Tổng Quan Về Sức Khỏe

Có gì mới?
  • [Bài viết] Chất béo: Vai trò và nhu cầu với sức khỏe con người

    Nhiều năm nay, người ta luôn nghĩ chất béo là chất độc hại gắn liền với béo phì cũng như bệnh tim mạch, thế nhưng thực sự thì không phải vậy! Chất béo tồn tại dưới hai dạng chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa. Trong chất béo không bão hòa lại chia ra hai dạng chất béo dạng trans và dạng cis là 2 đồng phân của nhau. Trong số những chất béo này chỉ có loại chất béo dạng trans mới là chất béo gây ra nhiều ảnh hưởng có hại đến cơ thể và sức khỏe của con người. Chất béo bão hòa Chất béo bão hòa là chất béo trong cấu tạo không có nối đôi và là một dạng acid béo đơn giản được tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm chẳng hạn như thịt và chế phẩm từ sữa. Trong nhiều năm, người ta vẫn tranh cãi về ảnh hưởng của chất béo này đến sức khỏe và nghiêng về phần gây hại hơn là lợi. Mặc dù...
  • [Bài viết] Thực phẩm Tốt - Thực phẩm Xấu

    Mọi sinh vật sống trên thế giới này đều cần có thực phầm để duy trì sự tồn tại của nó. Con người cũng vậy, từ lúc sinh ra đến khi chết đi đều cần có thực phẩm để có thể sống, vận động và phát triển. Ăn cũng là một trong tứ khoái của con người. Với những người không có vấn đề về thiếu ăn thì ăn không chỉ đơn thuần là duy trì sự sống. Ăn thế nào và ăn với ai còn mang những ý nghĩa văn hóa và xã hội.
  • [Bài viết] Mùa hè ăn hoa quả gì tốt cho da?

    Bí đao Bí đao rất mát cho da mùa hè. Bí đao từ lâu được xem như một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe đồng thời là nguyên liệu làm đẹp vô cùng hữu ích đối với cả làn da và vóc dáng. Đặc biệt quả bí bao có tác dụng rất lớn trong việc trị sạm da. – Cách làm: Lấy ruột bí xanh giã nát trộn đều với mật ong rồi bôi đều lên mặt. Bí xanh không chỉ có tác dụng bảo vệ, nuôi dưỡng da cho bạn mà còn làm giảm bớt các vết nám, vết tàn hương trên mặt bạn nữa. Cà chua Cà chua là loại quả tốt cho da của bạn. Cà chua chứa lycopene, một chất chống oxy hóa đặc biệt giúp bảo vệ mắt và ngăn ngừa tình trạng chảy xệ. – Cách làm: Chỉ cần nghiền nát một quả cà chua chín rồi đắp lên mặt trong 1 giờ, ngay lập tức các chị sẽ thấy da sáng hơn, cân bằng hơn. Vỏ dưa hấu Vỏ dưa hấu giúp quá trình trao...
  • [Bài viết] Những hoa quả tốt cho sức khỏe

    Chế độ dinh dưỡng hàng ngày đòi hỏi phải cung cấp đầy đủ rau xanh và hoa quả để đảm bảo bổ sung phong phú các loại vitamin và khoáng chất. Dưới đây là những loại hoa quả rất tốt cho sức khỏe. Quả anh đào, kiwi, dâu tây, quả lựu, quả cam là những loại hoa quả hàng đầu giàu vitamin, khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của chúng ta. Quả anh đào Quả anh đào chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe, đặc biệt là có tác dụng chống viêm, nhiễm trùng, và ngăn ngừa ung thư. Axit ellagic và quercetin có trong quả anh đào có thể ngăn chặn lây lan các khối u mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh. Người bệnh gút có thể thoải mái ăn quả anh đào vì anthocyanin có trong thành phần quả anh đào có khả năng làm giảm nồng độ axit uric. Quả kiwi Quả kiwi chứa hàm lượng vitamin C...
  • [Thực phẩm] Cách nấu chè nha đam hạt sen

    Nguyên liệu chuẩn bị cho món chè nha đam hạt sen: 100 gam hạt sen tươi 400 gam nha đam (hay còn gọi là lô hội) 100 gam đường phèn 1 ít muối Cách nấu chè nha đam hạt sen dành cho bạn: Bước 1: Với nha đam, sau khi mua về bạn đem gọt lớp vỏ xanh bên ngoài rồi thái thành hạt lưu cỡ 1*1 cm. Bước 2: Đem rửa sạch nha đam cho bớt nhớt. Sau đó, bạn cho nha đam ra tô, thêm vào chút muối rồi trộn đều.Dù thêm muối vào trộn với nha đam chỉ là một thao tác phụ, nhưng bước này sẽ giúp nha đam không bị đắng và món chè sẽ được thanh vị hơn đấy bạn. Rửa sạch lại nha đam, ngâm 5 phút trong nước lạnh để nha đam được giòn. Bước 3: Về phần hạt sen, với hạt sen tươi bạn đem bóc lớp vỏ lụa bên ngoài rồi loại bỏ tâm sen. Còn nếu dùng hạt se khô, bạn nên ngâm nước chừng 2h để hạt sen khi nấu nhanh mềm...
  • [Bài viết] Lợi ích sức khỏe từ rau bina đỏ

    Ăn rau bina đỏ thường xuyên tốt cho tiêu hóa, cải thiện hệ thống miễn dịch, điều trị thiếu máu, hen suyễn và tốt cho tim mạch. Rau bina, tên gọi khác là cải bó xôi, rau chân vịt có hàm lượng dinh dưỡng cao. Rau bina bao gồm bina xanh và bina đỏ đều có lợi ích tốt sức khỏe, phòng ngừa nhiều bệnh. Theo dược sĩ Lê Kim Phụng, nguyên giảng viên trường Đại học Y dược TP HCM, cho biết theo y học cổ truyền, các loại thực phẩm với màu sắc tự nhiên đặc trưng khác nhau sẽ chứa các chất dinh dưỡng khác nhau. Bina xanh chữa viêm, nâng cao thị lực, cung cấp canxi giúp xương chắc khỏe và được sử dụng phổ biến hơn bina đỏ. Tuy nhiên, rau bina đỏ giàu vitamin, phốt pho, protein, natri... Đồng thời, bina đỏ còn được sử dụng như một phương thuốc thảo dược để chữa các vấn đề về dạ dày, làm đẹp da và...
  • [Bài viết] Món ăn vị thuốc từ rau cải cúc

    Rau cải cúc là món ăn thanh nhiệt giúp tiêu sưng, lợi tiểu, tốt cho tim mạch và tiêu hóa. Rau cúc là món ăn quen thuộc, cũng là bài thuốc chữa bệnh. Cải cúc giàu vitamin, can xi, phốt pho, sắt và các axit amin, protein. Trong Đông y, rau cải cúc có vị cay, ngọt. Thành phần tinh dầu kết hợp với chất xơ hỗ trợ thải khí thừa trong dạ dày, kích thích tiêu hóa, tạo cảm giác thèm ăn, nhuận tràng. Vị thanh, mát ngon của rau có tác dụng tốt đến thần kinh, trí não, thích hợp với người mắc bệnh tim mạch vành, huyết áp cao, phụ nữ sau sinh. Những người đang bị lạnh bụng, tiêu chảy thì nên hạn chế. Cải cúc là món ăn quen thuộc vào mùa đông, dễ ăn và dễ chế biến cho mọi đối tượng. Ảnh: iStock Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, bệnh viện Đại học Y Hà Nội chỉ ra 8 lợi ích chăm sóc sức khỏe từ rau cải cúc...
  • [Bài viết] Những đồ ăn gây nghiện có hại cho sức khỏe

    Nicotine, cồn và caffeine là các chất kích thích khá mạnh có trong thực phẩm, không tốt cho sức khỏe nếu dùng nhiều. Một số loại đồ ăn có thể khiến con người bị nghiện đến mức ăn không kiểm soát và gây hại cho cơ thể. Dưới đây là năm món dễ làm bạn rơi vào tình trạng này, theo Sohu. Chocolate Khi ăn đồ ngọt và béo, bộ não sẽ giải phóng serotonin, một hormone giúp giảm bớt buồn chán. Một số loại chocolate còn tạo cảm giác "phê" tương tự khi sử dụng chất kích thích. Tuy nhiên, ăn quá nhiều chocolate có thể dẫn đến rối loạn ăn uống, rối loạn cảm xúc, các bệnh về tim mạch và tiểu đường. Khoai tây chiên Khoai tây chiên là món ưa thích của nhiều người nhưng không có lợi cho sức khỏe. Nó nhiều đường, muối, chất béo và đặc biệt chứa acrylamide, một chất có nguy cơ gây ung thư thường xuất...
Top