Tin tức

Có gì mới?
  • [Tin tức] Lý do bạn nên rửa quả bơ trước khi ăn

    Vỏ quả bơ chứa Listeria monocytogenes, là một loại vi khuẩn có thể gây nhiễm khuẩn cho cơ thể. Theo Medical Daily, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa kiểm tra hơn 1.600 quả bơ. Kết quả phát hiện gần 18% vỏ quả bơ chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes. Khuẩn này là tác nhân gây nhiễm khuẩn listeriosis. Tại Mỹ, khoảng 1.600 người bị nhiễm khuẩn listeriosis mỗi năm. Ước tính khoảng 260 người tử vong vì nhiễm trùng. Ngoài rau củ quả, thực phẩm nguy cơ gây lây nhiễm khuẩn listeriosis còn có thịt nguội, phô mai mềm và kem, theo giáo sư Michael Doyle, Đại học Georgia, Mỹ. Giáo sư Michael Doyle cho hay những người bị suy giảm miễn dịch có nguy cơ cao nhiễm khuẩn. Nhóm này thường là người lớn tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và người dùng thuốc ảnh hưởng đến hệ thống miễn...
  • [Tin tức] Lượng thịt người Việt ăn tăng 6 lần trong vòng 30 năm

    Trung bình một người ăn mỗi ngày 85 g thịt trong khi năm 1985 khẩu phần thịt chưa tới 14 g. Giáo sư Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết khẩu phần ăn của người Việt hiện thay đổi rất nhiều, với mức tiêu thụ thịt tăng mạnh. Năm 1985 trung bình mỗi người một ngày ăn dưới 14 g thịt, năm 2010 tăng đến 85 g. Trong khi đó hơn 57% người Việt trưởng thành ăn thiếu rau và trái cây so khuyến nghị, theo tiến sĩ Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Y tế dự phòng (Bộ Y tế). Đây là kết quả điều tra STEPS năm 2015. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chế độ ăn không hợp lý hiện nay thường là ăn nhiều năng lượng, nhiều thịt, béo, đường, muối nhưng lại ít trái cây và rau. Thói quen ăn uống này liên quan trực tiếp đến tình trạng béo phì, gia tăng các bệnh không lây nhiễm. Ảnh...
  • [Tin tức] Bà nội trợ được khuyên 'luôn nghi ngờ thực phẩm sạch hay không"

    Các bà nội trợ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm, chất lượng cuộc sống gia đình và phát triển giống nòi. Phát biểu tại hội thảo "Từ ăn sạch đến sống xanh" ngày 13/12, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM cho rằng người tiêu dùng dù thông thái tới đâu cũng không phát hiện hết được thực phẩm kém chất lượng. "Để có nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho xã hội cần có sự tham gia của Nhà nước, người sản xuất và người tiêu dùng", bà Lan nhấn mạnh. Trong đó, tổ chức cá nhân và doanh nghiệp sản xuất phải có tâm. Người tiêu dùng cần có kiến thức căn bản về vệ sinh an toàn thực phẩm như phân biệt thực phẩm còn tươi hay đã hư hỏng; thực phẩm dùng màu tự nhiên và màu hóa học; thực phẩm nguyên chất hay đã qua xử lý gia cố lại... Người tiêu...
  • [Tin tức] Đừng thần thánh sữa, Canada đã loại khỏi hướng dẫn dinh dưỡng

    Trong hướng dẫn thực phẩm mới nhất, quốc gia Bắc Mỹ quyết định loại bỏ sữa khỏi nhóm dinh dưỡng quan trọng. Từ lâu, sữa đóng vai trò trung tâm trong các chính sách y tế ở Canada và các nước phương Tây. Kể từ năm 1942, khi xây dựng hướng dẫn dinh dưỡng, Canada luôn khuyến khích người dân ăn hoặc uống nhiều hơn 1 khẩu phần sữa mỗi ngày (tương đương 500ml), đặc biệt là với trẻ em. Kể cả những lần thay đổi kế tiếp sau này như vào năm 1949, 1961, 1977, 1982, 1992, 2007, Canada vẫn xếp sữa và các sản phẩm từ sữa thành 1 nhóm riêng trong đĩa thức ăn. Những hướng dẫn thực phẩm trước đây của Canada đều xếp sữa và các sản phẩm từ sữa thành 1 nhóm riêng biệt, khuyến nghị người dân sử dụng đều đặn Tuy nhiên trong hướng dẫn mới nhất, sau 3 năm lấy ý kiến rộng rãi, quốc gia này đã thay đổi...
  • [Tin tức] 5 loại ung thư hiếm gặp

    Ung thư chân, âm đạo, tuyến nước bọt, sụn trung mô, u hộp sọ và cột sống là những loại ung thư ít người biết đến. Theo CRU, bệnh ung thư được coi là hiếm nếu nó bắt đầu ở bộ phận khác thường trong cơ thể hoặc một loại bệnh bất thường và cần điều trị đặc biệt. Viện Radboud về Khoa học Đời sống Phân tử (RIMLS) xác định các bệnh ung thư thuộc loại hiếm gặp khi tỷ lệ mắc ít hơn 6/100.000 người, chiếm khoảng 22% tổng số ca ung thư. Tần suất hiếm gặp đặt ra thách thức cho các bác sĩ vì bệnh có thể chẩn đoán muộn hoặc không chính xác, thiếu tiếp cận với các liệu pháp thích hợp, hạn chế các thử nghiệm lâm sàng do số lượng quá ít bệnh nhân. Các loại bệnh này còn thiếu sự quan tâm trong việc phát triển các liệu pháp mới, không có nhiều cơ quan đăng ký và ngân hàng mô có sẵn. Theo Prevention...
  • [Tin tức] Vì sao dầu gạo được ưa chuộng trên thế giới?

    40% trường học ở Nhật dùng dầu gạo trong bữa ăn hàng ngày, còn ở Mỹ, nhiều đầu bếp xem đây là bí quyết nấu ngon cho người nổi tiếng. Dầu gạo được làm từ cám tươi, tinh luyện ngay trong vòng 6h sau khi tách khỏi hạt gạo, nhằm giữ lại các dưỡng chất quý giá của lớp vỏ bên ngoài. Đây là một trong những loại dầu thực vật tốt nhất cho sức khỏe, được sử dụng rộng rãi tại nhiều nước phát triển như New Zealand, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, châu Âu… Xu hướng sử dụng dầu gạo cũng được hơn 200 chuyên gia đến từ 20 quốc gia thuộc 5 châu lục cập nhật tại Hội nghị Dầu gạo Quốc tế tổ chức ngày 24 và 25/5 tại Hà Nội. Trên thế giới, loại dầu này đang ngày càng được ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tim mạch. Dùng dầu gạo...
Top