Dinh Dưỡng Hỗ Trợ Các Bệnh Mãn Tính

[Bài viết] Dinh dưỡng hợp lý giúp bệnh thận mãn tính ngừng tiến triển

  • 138
  • 0
Nguyên Trưởng khoa Nội thận, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết người bệnh thận mãn tính cần ăn ít đạm, giàu năng lượng, đủ vitamin, cân bằng nước - muối…

dinh-duong-hop-ly-giup-benh-than-man-tinh-ngung-tien-trien-01.jpg


Thông tin này được chia sẻ trong Hội thảo "Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và tăng cường nguồn nhân lực dinh dưỡng tại bệnh viện". Chương trình được Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế, Quỹ Ajinomoto - Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam và Bệnh viện Quốc tế FV phối hợp tổ chức...

[Bài viết] Hoạt chất tiêu diệt tế bào ung thư trong vòng một giờ

  • 197
  • 0
Oleocanthal A trong dầu oliu được cho là làm giảm tăng trưởng, tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn chặn 60% hình thành khối u.

hoat-chat-tieu-diet-te-bao-ung-thu-trong-vong-mot-gio.jpg

Oleocanthal A trong dầu oliu có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư.

Thảo luận về "Kết quả nghiên cứu hoạt chất Oleocanthal trong việc tiêu diệt tế bào ung thư" tại Hà Nội ngày 13/11, Giáo sư John D. Sunal, Trung tâm nghiên cứu phát triển khoa học hóa sinh Mỹ (CSRD) cho biết, Oleocanthal A là hoạt chất tự nhiên được tìm thấy trong dầu ô liu nguyên chất. Đây là chất có tác dụng kháng viêm mạnh...

[Bài viết] Người bệnh ung thư nên ăn uống thế nào cho đúng

  • 278
  • 0
Người bệnh nên ăn ít thịt, nhiều cá và rau, dùng dầu thực vật thay mỡ động vật, uống nhiều nước và tăng cường vận động.

Theo bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt, chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả điều trị và thời gian sống của người mắc ung thư. Dinh dưỡng lúc này có tác dụng nâng đỡ để bệnh nhân đủ sức đáp ứng các liệu pháp điều trị nặng nề. Về cơ bản, bệnh nhân ung thư cần phải ăn uống đầy đủ các nhóm chất: Đạm, bột đường, béo, vitamin, khoáng chất, nước.

nguoi-benh-ung-thu-nen-an-uong-the-nao-cho-dung.jpg

Bệnh nhân ung thư nên tăng cường ăn cá và các loại rau, củ. Ảnh: News.​

[Video] Chế độ ăn và bệnh ung thư trực tràng

  • 307
  • 1
Chế độ ăn không lành mạnh dễ khiến chúng ta mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Đó là chế độ ăn có nhiều mỡ, thịt động vật, thức ăn lên men, ướp muối, xông khói. Chúng được xem là có liên quan tới ung thư đại – trực tràng.


VTC

[Bài viết] Cách tính lượng thức ăn hàng ngày cho người bị tiểu đường

  • 258
  • 0
Để giữ ổn định đường huyết hàng ngày, người bị tiểu đường phải tính toán chế độ ăn theo công thức tính nhu cầu năng lượng bằng chiều cao trừ 100 nhân 0,9.

cach-tinh-luong-thuc-an-hang-ngay-cho-nguoi-bi-tieu-duong.jpg

Bác sĩ chuyên khoa 1 Hoàng Hồ Thống Nhất

[Ẩm thực] Món ăn từ củ cải trắng giúp trị bệnh hô hấp

  • 180
  • 0
Ngoài việc làm thức ăn, củ cải còn là vị thuốc quý chữa ho, viêm họng, viêm phế quản...

Củ cải trắng có tên thuốc là la bạc tử hay lai phục tử, la bặc tử, rau lú bú… Tên khoa học Raphanus sativus L. Thuộc họ cải Brassicaceae hay chữ thập (Crucifereae), được trồng phổ biến khắp nước ta.

Trong 100g củ cải có năng lượng 17kcal, nước 95,04g, protein 0,67g, chất béo 0,24g, carbohydrate 3,43g, đường tổng số 1,83, chất xơ 1,6g; chất khoáng như: canxi (Ca) 17mg, sắt (Fe) 0,15g, magiê (Mg) 9mg, phốt pho (P) 24mg, kali (K) 285mg, sodium (Na) 249mg, selenium (Se) 0,7mg, vitamin C 15,1mg, niacin (vitamin B3) 0,15mg, folate 17mg, choline 6,8mg.

Theo Đông y, la bặc tử (hạt củ cải) vị cay ngọt, tính bình. Vào kinh tỳ, vị và phế. Có tác dụng đưa hơi đi xuống (giáng khí), trừ đờm; ngoài ra...

[Hình ảnh] Họa ung thư có thể tránh từ miệng

[Hình ảnh] Dấu hiệu nhận biết sớm và xử trí khi người thân bị đột quỵ

[Bài viết] Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh gút

  • 484
  • 1
Nước ta trong những năm gần đây do điều kiện kinh tế phát triển, đời sống của người dân được nâng lên, bên cạnh đó xuất hiện một số người có thói quen sinh hoạt và ăn uống không hợp lý đã làm cho bệnh gút ngày một tăng. Theo thống kê của Bệnh viện Bạch Mai trong 10 năm từ 1978 đến 1989, viên khớp do gút chiếm 1,5% các bệnh về khớp và đứng thứ 4 trong các bệnh về khớp thường gặp. Bệnh gút thường xẩy ra với nam giới trung niên (tuổi 40-50) chiếm 95% và những người có nguy cơ cao là béo phì, nghiện rượu, cà phê, người có tiền sử gia đình bị bệnh gút,..ở nữ thường xảy ra sau thời kỳ mãn kinh.

Bệnh gút (còn gọi là bệnh thống phong) là một dạng của viêm khớp, đây là kết quả của sự lắng đọng tinh thể urat (monosodium urat) ở một số tổ chức, cơ quan và gây bệnh ở đó do tăng acid uric...

[Bài viết] Có thể giảm được nguy cơ ung thư bằng chế độ ăn uống hợp lý

  • 181
  • 0
co-the-giam-duoc-nguy-co-ung-thu-bang-che-do-an-uong-hop-ly.jpg


Cho đến nay ung thư vẫn là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất ở các nước kinh tế phát triển sau các bệnh tim mạch. Đối với nam giới thì ung thư dạ dày và ung thư thực quản chiếm ưu thế ở những người nghiện rượu, ung thư phổi có nhiều ở những vùng công nghiệp lớn và những người nghiện thuốc lá nặng. Đối với phụ nữ thì ung thư vú nhiều nhất sau đến ung thư cổ tử cung.


Top