Dinh Dưỡng Hỗ Trợ Các Bệnh Mãn Tính

Có gì mới?
  • [Bài viết] Chế độ ăn dự phòng và điều trị người bị bệnh Gút

    1. Bệnh Gút là gì? Gút là một bệnh về rối loạn chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể làm tăng acid uric trong máu, gây nên những cơn đau ở các khớp, thường từ khớp nhỏ ở gối, mắt cá chân, bàn chân, cổ tay và đặc biệt là ở đầu ngón chân cái. 2. Nguyên nhân thường gặp gây nên bệnh Gút - Do tăng sản xuất acid uric nội sinh. - Do giảm đào thải acid uric ở thận. - Ăn quá nhiều thực phẩm nhiều purin như các loại thịt đỏ và thủy hải sản. 3. Nguyên tắc ăn điều trị bệnh Gút - Chế độ ăn cho người mắc bệnh Gút cần cung cấp đủ năng lượng, các chất dinh dưỡng cần thiết theo nhu cầu dinh dưỡng của họ. Chế độ ăn giữ cho người bệnh có cân nặng trong giới hạn bình thường, tránh không bị thừa cân, béo phì cũng như tránh không để bị suy dinh dưỡng. Lượng chất đạm (protein) rất cần thiết...
  • [Bài viết] Dinh dưỡng hợp lý giúp bệnh thận mãn tính ngừng tiến triển

    Nguyên Trưởng khoa Nội thận, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết người bệnh thận mãn tính cần ăn ít đạm, giàu năng lượng, đủ vitamin, cân bằng nước - muối… Thông tin này được chia sẻ trong Hội thảo "Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và tăng cường nguồn nhân lực dinh dưỡng tại bệnh viện". Chương trình được Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế, Quỹ Ajinomoto - Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam và Bệnh viện Quốc tế FV phối hợp tổ chức. Đây là hội thảo khoa học lần thứ 8 trong khuôn khổ Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP) với sự tham gia của nhiều giáo sư, bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng và giảng viên chuyên ngành dinh dưỡng từ Việt Nam, Nhật Bản. Buổi thảo luận xoay quanh các chủ đề kinh nghiệm Nhật Bản trong xây dựng hệ thống chuyên gia dinh dưỡng, mô hình...
  • [Bài viết] Hoạt chất tiêu diệt tế bào ung thư trong vòng một giờ

    Oleocanthal A trong dầu oliu được cho là làm giảm tăng trưởng, tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn chặn 60% hình thành khối u. Thảo luận về "Kết quả nghiên cứu hoạt chất Oleocanthal trong việc tiêu diệt tế bào ung thư" tại Hà Nội ngày 13/11, Giáo sư John D. Sunal, Trung tâm nghiên cứu phát triển khoa học hóa sinh Mỹ (CSRD) cho biết, Oleocanthal A là hoạt chất tự nhiên được tìm thấy trong dầu ô liu nguyên chất. Đây là chất có tác dụng kháng viêm mạnh. Oleocanthal được coi là tác nhân ngăn ngừa các bệnh liên quan đến phản ứng viêm và oxy hóa, kháng khuẩn, chống ung thư và bảo vệ thần kinh. Trong đó, phần lớn là các nghiên cứu về tác dụng chống ung thư. Kết quả các nghiên cứu khoa học, Oleocanthal A ngăn chặn khối u ác tính, vú, gan và tế bào ung thư đại tràng. Hoạt chất này được cho rằng...
  • [Bài viết] Các thực phẩm nên tránh nếu không muốn bị ung thư

    Bạn nên hạn chế uống nước chè ban đêm, không nên ăn các loại thực phẩm bị cháy, tránh dùng dầu mỡ... Ung thư ngày càng gia tăng ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới do nhiều nguyên nhân, trong đó có dinh dưỡng. Một số nhân tố gây ung thư đã được xác định có trong thực phẩm: aflatoxin, amin dị vòng, nitrosamin, các thành phần nhiều chất béo phân hủy ở nhiệt độ cao, các hydrocacbon thơm đa vòng... Vì thế, để phòng và điều trị bệnh ung thư cần chế độ dinh dưỡng hợp lý. Dưới đây là các thực phẩm cần hạn chế hoặc không nên dùng để phòng bệnh ung thư, theo sách Hướng dẫn điều trị dinh dưỡng lâm sàng: - Hạn chế thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao; không nên ăn các loại cháy, thực phẩm chế biến sẵn như lạp xưởng, xúc xích... - Không dùng thực phẩm bị hư hỏng, đặc biệt các loại hạt mốc...
  • [Bài viết] Người bệnh ung thư nên ăn uống thế nào cho đúng

    Người bệnh nên ăn ít thịt, nhiều cá và rau, dùng dầu thực vật thay mỡ động vật, uống nhiều nước và tăng cường vận động. Theo bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt, chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả điều trị và thời gian sống của người mắc ung thư. Dinh dưỡng lúc này có tác dụng nâng đỡ để bệnh nhân đủ sức đáp ứng các liệu pháp điều trị nặng nề. Về cơ bản, bệnh nhân ung thư cần phải ăn uống đầy đủ các nhóm chất: Đạm, bột đường, béo, vitamin, khoáng chất, nước. Bệnh nhân ung thư nên tăng cường ăn cá và các loại rau, củ. Ảnh: News. Trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, người bệnh nên tăng cường ăn cá, rau quả, ít thịt. Rau quả rất có lợi cho sức khỏe vì cung cấp các loại vitamin cần thiết. Ưu tiên chọn các loại quả tươi sạch, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo quản trong...
  • [Bài viết] 8 cách đơn giản phòng ngừa ung thư vú

    Cho con bú, duy trì cân nặng, ăn uống hợp lý, kiểm tra gen nếu có người thân ung thư vú... sẽ giúp chị em giảm nguy cơ mắc bệnh. Ung thư vú là căn bệnh ung thư thường gặp nhất ở nữ giới. Bệnh có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2012, Việt Nam có khoảng 11.060 phụ nữ ung thư vú, tăng 30% so với năm 2002, trong đó 64,7% ca mắc ở độ tuổi dưới 50. Con số này hiện đã tăng lên 12.000 người mắc mỗi năm. Ung thư vú đứng đầu danh sách 10 bệnh phụ nữ Việt dễ mắc nhất. Các nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ở Việt Nam liên quan đến xu hướng sinh ít, sinh muộn, thời gian nuôi con bằng sữa mẹ ngắn hơn trước đây. Ngoài ra, còn do ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn, chế độ ăn nhiều dầu mỡ và...
  • [Thực phẩm] Món ăn từ củ cải trắng giúp trị bệnh hô hấp

    Ngoài việc làm thức ăn, củ cải còn là vị thuốc quý chữa ho, viêm họng, viêm phế quản... Củ cải trắng có tên thuốc là la bạc tử hay lai phục tử, la bặc tử, rau lú bú… Tên khoa học Raphanus sativus L. Thuộc họ cải Brassicaceae hay chữ thập (Crucifereae), được trồng phổ biến khắp nước ta. Trong 100g củ cải có năng lượng 17kcal, nước 95,04g, protein 0,67g, chất béo 0,24g, carbohydrate 3,43g, đường tổng số 1,83, chất xơ 1,6g; chất khoáng như: canxi (Ca) 17mg, sắt (Fe) 0,15g, magiê (Mg) 9mg, phốt pho (P) 24mg, kali (K) 285mg, sodium (Na) 249mg, selenium (Se) 0,7mg, vitamin C 15,1mg, niacin (vitamin B3) 0,15mg, folate 17mg, choline 6,8mg. Theo Đông y, la bặc tử (hạt củ cải) vị cay ngọt, tính bình. Vào kinh tỳ, vị và phế. Có tác dụng đưa hơi đi xuống (giáng khí), trừ đờm; ngoài ra, còn có...
Top