Dinh Dưỡng cho Trẻ em

[Bài viết] Dinh dưỡng phát triển trí não trẻ em

 • 163
 • 0
Làm cha mẹ ai cũng mong muốn có đứa con thông minh và khỏe mạnh. Vậy trí thông minh do những yếu tố nào quyết định? Thực sự có những loại thực phẩm nào ăn vào để phát triển sự thông minh của trẻ hay không?

dinh-duong-phat-trien-tri-nao-tre-em.jpg


Sự phát triển trí thông minh ở trẻ phụ thuộc vào 3 yếu tố:

- Do di truyền (do gen)
- Do chế độ dinh dưỡng...

[Bài viết] Làm thế nào cho trẻ ăn bổ sung hợp lý?

 • 134
 • 0
Ăn bổ sung hay còn goi là ăn sam, ăn dặm là một thời kỳ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Nếu người mẹ có những hiểu biết chưa đúng về vấn đề này sẽ có nhiều ảnh hưởng không tốt đến trẻ.

lam-the-nao-cho-tre-an-bo-sung-hop-ly.jpg


Ăn bổ sung là gì?
Là cho trẻ ăn thêm các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ như : Bột, cháo, cơm, rau, hoa quả, sữa đậu nành, sữa bò...

Khi nào nên bắt đầu cho trẻ ăn bổ sung?
Trong 4 - 6 tháng đầu chỉ cần cho trẻ bú mẹ Từ tháng thứ 5 hoặc thứ 6, ngoài sữa mẹ, trẻ cần được ăn bổ sung các loại thực phẩm khác...

[Bài viết] Chế độ ăn cho trẻ lứa tuổi tiểu học

 • 118
 • 0
Từ 6 tuổi trẻ em bắt đầu đi học, các chất dinh dưỡng cung cấp hằng ngày cho trẻ qua thức ăn không chỉ để trẻ phát triển về thể chất, mà còn cung cấp năng lượng cho trẻ học tập. Vì vậy ăn uống hợp lý ở lứa tuổi này giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh và phòng chống được bệnh tật.

Nhưng ở lứa tuổi này, nếu cho trẻ ăn uống quá mức sẽ dẫn đến thừa cân và béo phì, tình trạng này đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây, nhất là ở các thành phố lớn. Ngược lại nếu ăn không đủ trẻ sẽ bị còi cọc, hay ốm đau, bị thiếu máu hay buồn ngủ, ngủ gật trong giờ học dẫn đến học kém và chán học.

che-do-an-cho-tre-lua-tuoi-tieu-hoc.jpg

[Bài viết] Thực đơn ăn bổ sung (ăn dặm) cho trẻ

 • 131
 • 0
Trẻ nhỏ cần được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời. Sau thời gian này, trẻ cần được cho ăn bổ sung hợp lý để đáp ứng với nhu cầu phát triển của trẻ, đồng thời tiếp tục duy trì cho trẻ bú sữa mẹ ít nhất cho đến khi trẻ được 18-24 tháng.

thuc-don-an-bo-sung-an-dam-cho-tre.jpg

Ảnh: Internet

Chúng tôi xin giới thiệu một số mẫu thực đơn ăn bổ sung cho trẻ do các chuyên gia dinh dưỡng tính tóan phù hợp cho từng nhóm tuổi của trẻ.

[Bài viết] Những thực phẩm an toàn cho bé

 • 162
 • 1
Trẻ tăng trưởng với tốc độ rất nhanh. Trung bình tăng khoảng 0.3kg mỗi tháng, nhưng sau một năm trẻ chỉ tăng khoảng 2kg/năm. Trong khi quá trình tăng trưởng chậm lại, dinh dưỡng vẫn là ưu tiên hàng đầu. Đây cũng là thời gian trẻ cần chế độ dinh dưỡng đầy đủ ngoài việc chỉ uống sữa như trước đây. Nếu trẻ nhận được đủ lượng protein, sắt, vitamin và carbohydrat, trẻ sẽ có thể lực phát triển khoẻ mạnh và tăng sức đề kháng.

nhung-thuc-pham-an-toan-cho-be-1.jpg


Gợi ý chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm các thực phẩm sau:

[Bài viết] Chế độ ăn cho trẻ bị thiếu máu

 • 157
 • 0
Thiếu máu là tình trạng giảm lượng huyết sắc tố (Hb) trong một đơn vị thể tích máu. Theo tổ chức Y tế thế giới, được coi là thiếu máu khi:

- Hb dưới 100g/l ở trẻ 6 tháng đến 6 tuổi.

- Hb dưới 120g/l ở trẻ từ 7 – 14 tuổi.

1. Thiếu máu có rất nhiều nguyên nhân.

- Bệnh của cơ quan tạo máu: Giảm sản, bất sản tủy, suy tủy bẩm sinh hoặc mắc phải, thâm nhiễm tủy: Bạch cầu cấp kinh (bệnh máu trắng), các di căn vào tủy.

- Do mất máu: Chấn thương, chảy máu cam…

- Rối loạn về chức năng đông máu: Giảm tiểu cầu, Hemophili.

- Do tan máu: Các bệnh tan máu do bệnh huyết cầu tố, bệnh của màng hồng cầu, tan máu tự miễn...

- Thiếu máu dinh dưỡng

2. Thiếu máu dinh dưỡng.

Là loại thiếu máu hay gặp nhất ở trẻ em...

[Bài viết] Chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng

 • 129
 • 0
che-do-an-cho-tre-suy-dinh-duong.PNG

Diễn biến tình trạng SDD trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn quốc (2008-2017)

Suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể không được cung cấp đầy đủ năng lượng và chất đạm cũng như các yếu tố vi lượng khác để đảm bảo cho cơ thể phát triển. Đây là tình trạng bệnh lý hay gặp ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi.

[Bài viết] Chăm sóc trẻ bị sốt như thế nào ?

 • 139
 • 0
cham-soc-tre-bi-sot-nhu-the-nao.jpg


Sốt là một triệu chứng thường gặp ở trẻ em đặc biệt là trẻ nhỏ.

Bình thường nhiệt độ của cơ thể từ 36,50C-37,50C. Ở trẻ em cũng có nhiệt độ như người lớn nhưng ở trẻ do trung tâm điều hòa chưa hoàn chỉnh nên dễ bị sốt và sốt cao.

Sốt là khi nhiệt độ cơ thể trên 37,50C. Nhiệt độ đo ở nách và đo bằng nhiệt kế.

[Bài viết] Chế độ ăn trong bệnh tiêu chảy kéo dài ở trẻ em

 • 100
 • 0
Tiêu chảy kéo dài bắt đầu bằng 1 đợt cấp và kéo dài trên 14 ngày. Theo ước tính của Tổ chức y tế thế giới ở các nước đang phát triển trong số trẻ mắc bệnh tiêu chảy thì có khoảng 3-20% đợt tiêu chảy cấp chuyển thành tiêu chảy kéo dài. Hậu quả của tiêu chảy kéo dài thường dẫn đến suy dinh dưỡng nặng và tử vong cao ở trẻ dưới 5 tuổi.

che-do-an-trong-benh-tieu-chay-keo-dai-o-tre-em.jpg

Ảnh minh họa

1. Nguyên nhân...

[Bài viết] Chế độ ăn trong viêm loét dạ dày, tá tràng ở trẻ em

 • 118
 • 0
che-do-an-trong-viem-loet-da-day-ta-trang-o-tre-em.jpg


Loét dạ dày tá tràng (DDTT) là bệnh không thường gặp ở trẻ em. Ở Mỹ tỷ lệ mắc viêm loét dạ dày – tá tràng chiếm khoảng 3,5-14,7% và vị trí viêm loét dạ dày – tá tràng thường gặp hơn loét dạ dày đơn thuần gấp 5 lần.


Top