Dinh Dưỡng cho Mẹ và bé

Có gì mới?

  • [Bài viết] Bí quyết giúp mẹ lợi sữa bằng gạo lứt

    Gạo lứt nấu cháo hay hãm trà, dùng khi còn nóng và đều đặn hàng ngày giúp gọi sữa mẹ về 'ướt áo'. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Không chỉ giàu đạm, bột đường, vitamin và khoáng chất, sữa mẹ còn đáp ứng chính xác nhu cầu của bé trong suốt quá trình phát triển đầu đời. Sữa non (4-5 ngày sau sinh) khác với sữa chuyển tiếp (ngày thứ 5-14) hay sữa trưởng thành. Tuy nhiên, chúng đều chứa nhiều đạm whey hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng hơn, lợi khuẩn probiotics giúp tăng cường hệ miễn dịch non nớt của bé. Bên cạnh đó, nuôi con bằng sữa mẹ còn giúp trẻ phát triển trí não nhờ vào các acid béo không no chuỗi dài đa nối đôi (LC-PUFAs) như DHA, ARA. Việc cho con bú cũng tạo cầu nối tình thân giữa mẹ và con hơn khi trẻ bú bình, tăng khả năng học tập của bé sau này...
    • H hanhnt
    • Dinh Dưỡng cho Mẹ và bé
  • [Bài viết] Bé ngủ bao nhiêu là đủ ?

    Giấc ngủ của con luôn là điều quan tâm của các bậc cha mẹ. Nhiều người băn khoăn không biết con mình đã ngủ đủ giấc? Trên thực tế, thời gian ngủ cần thiết ở mỗi độ tuổi là khác nhau: 0-6 tháng Đây là giai đoạn yên tĩnh nhất trong trong cuộc sống của một đứa trẻ. Bé nên ngủ bất cứ khi nào, thường khoảng 16-20 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên, số giờ ngủ có thể dao động ở mỗi bé. Bé sẽ không ngủ liên tục mà thường tỉnh giấc để ăn sau 2-3 giờ hoặc thậm chí ít hơn. 6-12 tháng Lúc này bé đã lớn hơn và bắt đầu khám phá thế giới xung quanh mình. Thời gian này bé có thể ngủ từ 12 tới 15 tiếng, với một giấc ngủ ngắn khoảng 3 tiếng buổi chiều. 1-3 tuổi Khoảng thời gian này bé hoạt động nhiều hơn là chỉ nằm và ngủ. Trung bình, các bé ngủ khoảng 13 tiếng...
    • H hanhnt
    • Dinh Dưỡng cho Mẹ và bé
  • [Thực phẩm] Những thực phẩm tốt nhất cho phụ nữ mang thai

    Muốn có dinh dưỡng tối đa trong quá trình mang thai của bạn, hãy chắc chắn rằng những siêu thực phẩm này luôn có mặt trong chế độ ăn uống: Bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt Bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt giàu axit folic, chất sắt và chất xơ hơn so với bánh mì trắng và gạo. Hãy bổ sung ngũ cốc nguyên hạt hàng ngày như bột yến mạch cho bữa sáng, hay một chiếc bánh mì đen, mì ống và gạo lứt. Các loại đậu đỗ Các loại đậu đỗ như đậu đen, đậu xanh, đậu nành, đậu lăng có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Bên cạnh việc cung cấp protein và chất xơ, chúng còn là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng khác như sắt, folate, canxi và kẽm giúp bảo vệ cơ thể của mẹ và thai nhi. Cá hồi Axit béo omega-3 rất tốt cho não bộ và mắt của trẻ nhỏ. Cá hồi là một loại thực phẩm...
    • H hanhnt
    • Dinh Dưỡng cho Mẹ và bé
  • [Bài viết] Vai trò của DHA đối với sức khỏe của mẹ và bé

    DHA (Docosa-Hexaenoic-Acid) là acid béo không no cần thiết thuộc nhóm acid béo Omega-3 (acid béo không no có 22 carbon, 6 nối đôi, nối đôi đầu tiên ở vị trí carbon số 3), ngoài ra thuộc nhóm này còn có các tiền tố DHA, đó là Acid béo alpha-linolenic (ALA, 18 carbon, 3 nối đôi, nối đôi đầu tiên ở vị trí carbon số 3). Ngoài các acid béo thuộc nhóm omega-3, còn phải kể đến acid béo không no omega 6 (Arachidonic acid-AA, 20 carbon, 4 nối đôi, nối đôi đầu tiên ở vị trí carbon thứ 6). Những acid béo không no cần thiết này cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được mà phải đưa vào từ nguồn thực phẩm. Ảnh: Internet 1. Nhu cầu của acid béo không no cần thiết: Theo khuyến cáo của WHO (1990), tổng số chất béo trong khẩu phần nên từ 15-30% năng lượng, trong đó chất béo không no có nhiều nối đôi...
    • H hanhnt
    • Dinh Dưỡng cho Mẹ và bé
  • [Bài viết] Chế độ ăn cho phụ nữ khi mang thai

    Ăn uống của người phụ nữ trong thời kỳ có thai là một trong những yếu tố quyết định cho sự phát triển của bào thai, sự tạo sữa trong thời kỳ cho con bú và sự lớn lên của trẻ sau khi được sinh ra. Ảnh: Internet Thức ăn là nguyên liệu để: Nuôi bào thai phát triển từ một tế bào thành một cơ thể hoàn chỉnh, khi ra đời đứa trẻ mới khoẻ mạnh, thông minh. Tạo đủ sữa cho trẻ bú sau đẻ, trẻ chóng lớn và ít ốm đau Vì thế, người phụ nữ có thai cần phải ăn nhiều hơn lúc bình thường và biết chọn các thức ăn để có đủ chất dinh dưỡng. 1. Tăng thêm năng lượng Phụ nữ trong thời kỳ có thai, nhu cầu năng lượng ngày càng tăng đặc biệt là thời kỳ thai 3 tháng cuối. Nếu như phụ nữ tuổi sinh đẻ nói chung cần 2200Kcal/ ngày thì phụ nữ có thai 3 tháng cuối phải thêm 350Kcal (tức là 2550Kcal/ngày) tương...
    • H hanhnt
    • Dinh Dưỡng cho Mẹ và bé
  • [Bài viết] Chăm sóc người mẹ trong thời kỳ có thai và nuôi con bú

    Nuôi con khỏe mạnh, thông minh là niềm vui, hạnh phúc của mỗi người mẹ, mỗi gia đình và là trách nhiệm thiêng liêng đối với giống nòi, đất nước. Muốn con khỏe mạnh, mỗi người mẹ cần phải biết chăm sóc sức khỏe của mình, đặc biệt trong thời kỳ có thai, cho con bú, vì sức khỏe của người mẹ trong thời kỳ này có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển và sức khỏe của đứa con trong bụng hay đang được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ. Trước hết, để có một gia đình hạnh phúc, cần thực hiện sinh đẻ có kế hoạch. Nuôi được một đứa con nên người rất công phu, tốn kém, cho nên phải tính toán, cân nhắc kỹ trước khi định có con. Trong tình hình kinh tế chung hiện nay, mỗi cặp vợ chồng chỉ nên có từ một đến hai con. Không nên có con quá sớm, trước 22 tuổi, vì đẻ sớm quá cơ thể người mẹ chưa phát triển đầy đủ...
    • H hanhnt
    • Dinh Dưỡng cho Mẹ và bé
  • [Bài viết] Làm thế nào tăng đủ cân trong thai kỳ?

    Sức khoẻ và trọng lượng lúc đẻ của trẻ liên quan nhiều đến việc người mẹ tăng cân như thế nào trong thai kỳ. Trẻ phát triển nhanh trong tử cung, ước tính thai nhi đang phát triển sản sinh ra 100.000 tế bào não trong một phút. Từ tuần thứ 26 của thai kỳ trở đi, một thai nhi tăng khoảng 30g trọng lượng mỗi ngày. Vì thế trẻ cần rất nhiều năng lượng. Đó cũng là lý do thai kỳ cần phải có nhiều năng lượng kể cả những phụ nữ dư thừa cân nặng. Ảnh: Internet Nếu người mẹ không tăng đủ cân trong thai kỳ sẽ có nhiều nguy cơ sinh con nhẹ cân. Những trẻ này có nhiều nguy cơ bị những vấn đề về sức khoẻ và nhiều khó khăn trong quá trình phát triển. Vậy để có một đứa con khoẻ mạnh thì trong thai kỳ, người mẹ cần tăng bao nhiêu cân là đủ? Điều này còn phụ thuộc vào tình trạng của người mẹ, không có...
    • H hanhnt
    • Dinh Dưỡng cho Mẹ và bé
  • [Bài viết] Vai trò của Sắt và Canxi trong thời kỳ mang thai

    Canxi và sắt là 2 loại khoáng chất cần được đặc biệt chú ý trong thời gian người mẹ mang thai. Khi cung cấp không đủ, thai tăng trưởng sẽ sử dụng canxi trong xương và sắt trong máu của người mẹ để hình thành và phát triển. Mặt khác, người mẹ cũng rất cần hai chất này để có đủ sức khỏe sinh nở và chăm sóc con sau này. Sắt: Trong thai kỳ, thể tích máu của người mẹ tăng 50%. Sắt cần thiết để tạo hemoglobin mà hemoglobin là một thành phần quan trọng của máu. Hemoglobin mang oxy đến khắp cơ thể người mẹ và thai nhi. Sắt có mặt ở hầu hết trong các loại thực phẩm đặc biệt là thực phẩm động vật. Nhưng không phải lúc nào sắt cũng được hấp thu tốt do đó người mẹ thường không đủ sắt trong thời kỳ mang thai. Do vậy,chương trình chăm sóc thai sản đã bæ sung thuốc chứa sắt và axitfolic cũng như...
    • H hanhnt
    • Dinh Dưỡng cho Mẹ và bé
  • [Bài viết] Vai trò của acid folic trong dự phòng dị tật thai nhi

    Acid folic (hay còn gọi là folat) có chức năng: Cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào của người, động vật, thực vật và vi khuẩn và cần cho sự hình thành của tế bào máu. Nhu cầu acid folic: Nhu cầu trung bình 3mcg/kg trọng lượng cơ thể đáp ứng được cho nhu cầu người trưởng thành, tương đương 180-200mcg/ngày. Nhu cầu tăng lên trong khi mang thai cần 400mcg/ngày để đáp ứng: Sự gia tăng của quá trình phân chia tế bào cũng như tăng kích thước tử cung. Cần cho tổng hợp nhân tế bào Acid Deoxyribo Nucleic (ADN). Acid Ribo Nucleic (ARN), và protein; Hình thành nhau thai; Số lượng tế bào hồng cầu gia tăng theo khối lượng máu tăng; Tăng trưởng của bào thai; và do tăng thải folate qua nước tiểu trong khi mang thai. Hậu quả của thiếu hụt acid folic với phụ nữ mang thai: Thiếu máu...
    • H hanhnt
    • Dinh Dưỡng cho Mẹ và bé
Top