Dinh Dưỡng cho Mẹ và bé

Có gì mới?
  • [Bài viết] Vi chất dinh dưỡng và những điều cần biết

    Vi chất dinh dưỡng (nhóm vitamin và nhóm các nguyên tố khoáng) là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ, tính bằng miligam hoặc nhỏ hơn, nhưng có vai trò rất quan trọng trong các quá trình sinh học của cơ thể, khi thiếu sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sự phát triển của thể chất và trí tuệ, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.
  • [Bài viết] Vai trò của chất béo trong sữa mẹ

    Nuôi con bằng sữa mẹ (NCBSM) là một lựa chọn tối ưu cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ, có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết với một tỷ lệ thích hợp với nhu cầu của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, từ các chất sinh năng lượng (như Protein; Lipid; Glucid), đến các vi chất dinh dưỡng tối cần thiết cho sự phát triển, cũng như sự có mặt của các kháng thể có trong sữa non. Ở bài này chúng ta hãy cùng tìm hiểu, khám phá vai trò quan trọng của chất béo trong sữa mẹ đối với sự phát triển cả về thể lực và trí lực của trẻ ở giai đoạn đầu đời. Chất béo chỉ chiếm 26,1% trong sữa mẹ, nhưng nó cung cấp tới 44% năng lượng Trước hết, về khối lượng, trong 100...
  • [Thực phẩm] Cách Ăn Hoa Quả Tốt Cho Sức Khỏe Bà Bầu

    Với những phụ nữ mang thai, hoa quả có tác dụng rất tốt đối với quá trình hình thành đại não ở thai nhi. Hoa quả giống như rau tươi, là nguồn thực phẩm không thể thiếu đối với sức khỏe con người. Đặc biệt đối với những phụ nữ mang thai, hoa quả có tác dụng rất tốt đối với quá trình hình thành đại não ở thai nhi. Tuy nhiên, ăn bao nhiêu là đủ lại là một vấn đề khiến không ít phụ nữ băn khoăn. Một trong những suy nghĩ sai lầm của nhiều phụ nữ mang thai là tâm lý phải ăn nhiều "vì cả hai mẹ con", thậm chí không ít ngưòi lầm tưởng rằng khi mang thai có thể tăng cân thoải mái. Nhất là việc ăn hoa quả. Họ luôn cho rằng hoa quả rất lành, ăn càng nhiều thì càng tốt, nên ăn vô tội vạ, mà không biết rằng ăn quá nhiều sẽ gây hại cho cơ thể và thậm chí là cả thai nhi. Lưu ý nhỏ khi chăm sóc...
  • [Bài viết] Lợi ích của sữa mẹ trong việc phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em

    Sữa mẹ là nguồn cung cấp dưỡng chất tốt nhất và hoàn chỉnh nhất bởi vì thành phần chất dinh dưỡng trong sữa mẹ là vừa đủ cho nhu cầu khuyến cáo hàng ngày của trẻ. Trong sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng như protein, glucid, lipid, các vitamin và chất khoáng. Các chất này có tỷ lệ thích hợp và dễ hấp thu do đó đảm bảo được nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ để phát triển một cách bình thường trong vòng 6 tháng đầu. Khi bà mẹ có chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ, lượng vi chất dinh dưỡng như vitamin và các khoáng chất trong sữa mẹ sẽ đảm bảo tình trạng đầy đủ vi chất dinh dưỡng cho trẻ. Thiếu vitamin A ở trẻ nhỏ ở nước ta hiện nay chủ yếu là thể tiền lâm sàng, được phát hiện khi lượng retinol huyết thanh thấp dưới mức 0.7 umol/lít. Trẻ mới sinh ra thì lượng vitamin A được dự trữ ở gan và lượng...
  • [Bài viết] Nuôi con bằng sữa mẹ - giải pháp phòng chống suy dinh dưỡng

    Theo quy luật sinh tồn của tự nhiên, của tạo hóa sinh ra mỗi một loài động vật có một loại thức ăn riêng, sinh lý riêng phù hợp với cuộc sống vốn có của nó. Một con bê được sinh ra chỉ sau vài tiếng có thể tự đứng dậy, đi được. Một đứa trẻ từ khi sinh ra đến khi đứng dậy và đi phải mất tối thiểu là 12 tháng, đồng thời phải trải qua các giai đoạn lẫy, bò, tập đứng, tập đi. Thức ăn của con người là những thức ăn đa dạng, phong phú và đầy đủ dưỡng chất, một thức ăn cũng rất đặc biệt mà không có loại thức ăn nào có thể so sánh được, vì vậy sữa mẹ là thức ăn tốt nhất, phù hợp nhất với trẻ, mà không có bất kỳ loại thức ăn nào có thay thế được, huống chi là sữa bò. Thiên bẩm của người phụ nữ sinh ra có hạnh phúc lớn lao là được làm vợ, làm mẹ. Truyền thống của người phụ nữ Việt Nam đều mong...
  • [Bài viết] Làm thế nào để bà mẹ có đủ sữa cho con bú?

    Nuôi con bằng sữa mẹ có nhiều lợi ích về sức khỏe cho cả mẹ và con. Để có đủ sữa cho con, các bà mẹ cần hiểu rõ về quá trình tiết sữa và một số yếu tố ảnh hưởng đến việc tiết sữa để cho con bú có hiệu quả. Sữa mẹ bài tiết theo cơ chế phản xạ. Khi trẻ bú xung động cảm giác đi từ vú lên não kích thích tuyến yên sản uất hormon prolactin và oxytocin, sau đó hai hormon này đi vào máu và đến vú. Prolactin kích thích các tế bào tiết sữa ở các nang sữa để sản xuất sữa gọi là phản xạ tạo sữa. Oxytocin có tác dụng làm co các cơ xung quanh nang sữa để dẫn sữa ra đầu vú được gọi là phản xạ tống sữa. Phản xạ oxytocin dễ bị ảnh hưởng bởi những ý nghĩ và cảm giác của người mẹ. Nếu bà mẹ cảm thấy hài lòng, thương yêu trẻ, tin tưởng vào sữa mình tốt thì sẽ hỗ trợ cho phản xạ này, nhưng nếu bà mẹ lo...
  • [Bài viết] Thai phụ nên ăn như thế nào trong ba tháng đầu thai kỳ

    Chất đạm đặc biệt quan trọng cho việc hình thành thai nhi, chị em tăng cường thực phẩm giàu đạm như trứng, sữa, thịt, đậu đỗ... Theo phó giáo sư Lê Bạch Mai, Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), thai nghén là một trạng thái sinh lý bình thường nhưng dễ mất ổn định và có thể trở thành trạng thái bệnh lý (tiền sản giật, rau tiền đạo, đẻ khó...). Những người mẹ bị thiếu năng lượng trường diễn từ trước khi mang thai và chế độ dinh dưỡng kém trong thai kỳ dễ sinh ra trẻ nhẹ cận, suy dinh dưỡng. Tùy theo tình trạng dinh dưỡng (chỉ số khối cơ thể BMI) trước khi có thai của người mẹ, mức tăng cần trung bình được khuyến nghị nên đạt 10-12 kg. Cụ thể, ba tháng đầu nên có thể tăng một kg, ba tháng giữa tăng 4-5 kg, ba tháng cuối 5-6 kg. Với bà mẹ có tình trạng dinh dưỡng...
Top