[Bài viết] Vitamin E – Vitamin K

VITAMIN E

Nhu cầu hàng ngày: Nam giới 10mg, Nữ giới: 10mg


Loại vitamin tan trong chất béo này được xem là chất chống oxy hóa tự nhiên hiệu quả nhất, bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do. Vitamin E còn giúp vitamin A không bị biến đổi về mặt hóa học, giúp tạo ra hồng cầu và hạn chế hieenjt ượng máu đóng cục. Vitamin E chủ yếu được dự trữ ở gan, mô mỡ, và mô cơ.

Thực phẩm cung cấp Vitamin E: mỗi 25-50g các loại thực phẩm sau chứa ít nhất 0,5mg vitamin E: tôm, hạnh nhân, hạt dẻ, đậu phộng, đậu nành, hạt hướng dương.

CHẤT CHỐNG OXY HÓA (Antioxidants)

Đây là những hóa chất có trong rau quả. Chúng cugnx được cơ thể tạo ra dể trung hào các gốc tự do. Các chất chống oxy hóa bao gồm vitamin (A, C, E) và các khoáng chất (đồng, selen, kẽm).

VITAMIN K

Loại vitamin tan trong chất béo này là một nhân tố thiết yếu trong quá trình làm đông máu. Hầu hết lượng vitamin K mà cơ thể cần đều do các vi khuẩn đường ruột sản sinh và một phần được lấy từ thức ăn. Vitamin K được dự trữ chủ yếu ở gan.


Nếu bạn đươc kê toa thuốc làm loãng máu thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc bổ sung vitamin K bởi vì vitamin K có thể cản trở tác động của thuốc.

Bệnh do thiếu vitamin K

Tình trạng thiếu vitamin K do chế độ ăn uống là khá hiếm bởi vì cơ thể nhận được hầu hết lượng vitamin K từ các lơi khuẩn trong đường ruột. Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt có thể xảy ra ở những người mắc bệnh làm ảnh hưởng đến việc hấp thu chất béo trong đường ruột nhu bênh xơ hóa nang. Ngoài ra, việc sử dụng kháng sinh kéo dài có thể dẫn đến thiếu vitamin K do tác động của kháng sinh lên các lơi khuẩn trong đường ruột.

Do tình trạng thiếu vitamin K làm giảm khả năng đông máu nên triệu chứng thiếu vitamin này bao gồm: xuất huyết ở miệng, đường sinh dục, đường tiểu, dạ dày, ruột và da, da dễ bị thâm tím.

Ở trẻ sơ sinh, phải mất khoảng một tuần thì các lơi khuẩn trong đường ruột mới có thể sản xuất vitamin K. Vì vậy mà trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc phải chứng xuất huyết. Ngày nay, trẻ sơ sinh thường được tiêm vitamin K ngay sau sinh để giúp làm đông máu nếu có xuất huyết xảy ra.

Thực phẩm cung cấp Vitamin K: mỗi 50-200g các loại thực phẩm sau chứa ít nhât s0,01mg vitamin K: măng tây, xúp lơ xanh/trắng, bắp cải, cà rốt, cần tây, đậu hà lan, cải bó xôi, nho.

THUỐC KHÁNG SINH VÀ VITAMIN K

Nếu bạn sử dụng kháng sinh kéo dài thì bên cạnh việc tiêu diệt các vi khuẩn gây hại, có khả nang thuôc sẽ tiêu diệt hết các lợi khuẩn, gồm cả những vi khuẩn tạo ra vitamin K, do đó hạm lượng vitamin K mà cơ thể hấp thu sẽ giảm sút. Để bù đặp số lượng lợi khuẩn bị mất đi, bạn có thể ăn sữa chua có bô sung lơi khuẩn haowjc htam khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng thuốc bổ sung vitamin K.
 
Top