[Bài viết] Vai trò của kali đối với sức khỏe của bé

Kali giúp điều hòa cân bằng nước và điện giải, giúp duy trì hoạt động bình thường, đặc biệt là của hệ tim mạch, cơ bắp, tiêu hóa, tiết niệu.

Kali là một trong những chất quyết định sức khỏe và sự phát triển ở bé. Kali phối hợp với natri, giúp cân bằng lượng nước trong cơ thể, nhờ đó duy trì sự khỏe mạnh của huyết áp. Trong thực tế, một chế độ ăn ít kali nhiều natri có thể là yếu tố gây cao huyết áp. Kali còn giúp nhịp tim đều và các cơ khỏe mạnh. Về lâu dài, nó có tác dụng giảm nguy cơ bị sỏi thận cho bé.

Mặt khác, kali cũng giúp ích cho cơ thể sản xuất ra protein từ các amino acid và biến đổi glucose thành glucogen (polysaccharide dự trữ chính của cơ thể) một nguồn năng lượng chủ yếu cho mọi hoạt động của cơ thể.

Lượng kali theo tuổi mỗi ngày ở bé: Bé 1-3 tuổi: 3000mg/ngày, bé 4-8 tuổi: 3.800mg/ngày.

Các thực phẩm giàu kali dành cho bé


Rau xanh, hoa quả tươi là nguồn dinh dưỡng giàu kali. Sữa, thịt, ngũ cốc cũng chứa kali. Một số nguồn dồi dào kali khác là:

Chuối


Chuối rất tốt cho trẻ bởi giàu chất xơ, kali, vitamin B6.​

Chuối là nguồn cung cấp kali dồi dào (422mg/quả). Ngoài ra, chuối còn rất giàu chất xơ, vitamin B6 và vitamin C. Mẹ cũng có thể làm món sinh tố chuối bổ dưỡng cho bé với các loại hoa quả khác hay cho thêm vào món ngũ cốc để giúp tăng cường năng lượng trong cả ngày hoạt động của trẻ.

Củ cải đường

Một chén củ cải đường có chứa khoảng 519mg kali. Củ cải giúp bổ sung nguồn folate và chất xơ dồi dào cho chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ.

Cam

Cam cũng có chứa một lượng kali dồi dào (1 quả cam cung cấp khoảng 237mg kali). Cam còn là nguồn cung cấp nhiều vitamin C, chất xơ, folate và vitamin nhóm B.

Sữa chua

Sữa chua không những là nguồn cung cấp canxi dồi dào mà còn cung cấp nhiều kali. ½ cốc sữa chua (khoảng hơn 200g) cung cấp 531mg kali. Mẹ có thể kết hợp sữa chua với các loại trái cây để làm các món sinh tố thơm ngon như sinh tố chuối và sữa chua cho bé.

Khoai lang


Khoai lang là loại thực phẩm rất giàu Kali.​

Về mặt tự nhiên, khoai lang là loại thực phẩm ít chất béo và ít calo. Một củ khoai lang có thể cung cấp nhiều chất xơ, vitaminC, beta-carotene, canxi, và một lượng kali khổng lồ (694mg). Mẹ có thể làm món khoai lang nướng thơm phức hay món cà ri khoai lang với đậu phụ hoặc bánh nướng với khoai lang cho bé.

Nho khô

Nho khô là món ăn nhẹ ưa thích của bé. Đây cũng là một món ăn rất tốt cho các bà mẹ. ¼ cốc nho khô cung cấp khoảng 260mg kali. Nho khô có vị ngọt tự nhiên và có chứa hàm lượng chất xơ lớn. Nho khô có thể được sử dụng làm món ăn nhẹ vào buổi chiều.

Nước ép cà chua

Một cốc nước cà chua ép có chứa 556mg kali, cùng với rất nhiều folate, vitamin nhóm B, vitaminC, chất xơ, vàbeta-carotene. Về mặt tự nhiên, cà chua có chứa lượng đường thấp. Chính vì vậy, nước ép cà chua thường là sự lựa chọn tốt cho trẻ.

Sưu tầm
 
Top