[Bài viết] Những khoáng chất thiết yếu - I ốt - Florua

I ỐT (Idodine, I)

Nhu cầu hàng ngày: Nam giới: 140mcg, Nữ giới: 140mcg


I ốt có tỏng tất cả các tế bào của cơ thể, khoảng 40% lượng i ốt được dự trữ ở tuyến giáp. Tại đây, i ốt được sử dụng để sản sinh ra nội tiết tố tuyến giáp cần thiết cho quá trình trao đổi chất và sự tăng trưởng của cơ thể.

I ốt có trong tự nhiên trong nước biển. Nguồn i ốt chúng ta nhận được có nguồn gốc từ hải sản hoặc các loài thực vật sống ở những vùng đất gần biển. Tuy nhiên, ngày nay hầu hết muối ăn đều được bổ sung thêm i ốt. Lượng i ốt dưa thừa được thải ra ngoài qua nước tiểu.

Bệnh do thiếu i ốt

Nếu cơ thể không nhận đủ i ốt thì lượng nội tiết tố do tuyến giáp sản sinh sẽ bị giảm sút. Để bù đắp, tuyến giáp sẽ phình to ra dẫn đến chứng suy giáp.

Thiếu i ốt là nguyên nhân phổ biến gây bệnh bướu cổ và đần độn. Thiếu i ốt khiến quá trình trao đổi chất diễn ra chậm, có thể bị tăng cân. Các biểu hiện của chứng đần độn làm giảm tăng trưởng cơ và xương, trẻ nhỏ gặp khó khăn trong việc học.

FLORUA (Fluorid, F)


Khoáng chất vi lượng này được tìm thấy với nồng độ khác nhau trong đất và trong nước máy. Florua thường được các công ty cung cấp nước cho thêm vào nước máy.

Florua cũng có trong cơ thể với lượng rất nhỏ. Khoảng 99% florua tỏng cơ thể tập trung ở xương và răng. Florua làm tăng mức độ khoáng hóa của răng, tăng mật độ xương và làm giảm nguy cơ sâu răng. Florua còn thúc đẩy quá trình tái khoáng hóa của men răng.

Việc bổ sung florua vào nước máy đã được nhiều tổ chức y tế công nhận là một phương pháp hữu hiệu để đảm bảo sức khỏe răng miệng cho cộng đồng. Florua có thể lấy từ bất cứ loại thức ăn nào được chế biến bằng nguồn nước đã được bổ sung florua. Chúng ta cũng có thể nhận được khoáng chất này từ các loại nước súc miệng và kem đánh răng có bổ sung florua.

Bệnh do thiếu florua

Thiếu khoáng chất này có thể gia tăng tỷ lệ sâu răng. Nếu bạn sống ở khu vực mà nguồn nước sinh hoạt không được bổ sung florua thì bạn nên bổ sung florua bằng cách khác. (Hỏi ý kiến nha sĩ về sản phẩm bổ sung florua thích hợp )
 
Top