[Bài viết] Điểm khác nhau giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch

manhnd

Administrator
Thành viên BQT
Tham gia
25/7/16
Bài viết
689
Điểm
43
Nơi ở
Hà Nội
DD
4,279
Thực phẩm sạch sử dụng phân bón vô cơ, thuốc trừ sâu trong mức cho phép, còn thực phẩm hữu cơ không được dùng.

Thực phẩm an toàn là lựa chọn hàng đầu cho các bà mẹ nuôi con nhỏ, đặc biệt là trẻ trong độ tuổi ăn dặm. Hệ tiêu hóa cũng như chức năng gan - thận chưa phát triển hoàn thiện, khiến bé dễ kích ứng với đồ ăn thức uống không đảm bảo vệ sinh. Nhiều người đặt niềm tin vào thực phẩm sạch, song một số khác lại tin tưởng vào thực phẩm hữu cơ (organic). Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác sự khác nhau giữa 2 loại.

Theo chuyên gia, thực phẩm sạch thu được từ nguồn nuôi trồng, sử dụng hóa chất (thuốc trừ sâu, phân bón vô cơ, chất bảo quản...) theo đúng quy trình và liều lượng. Sản phẩm ra thị trường có dư lượng hóa chất dưới mức cho phép, không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Vì thế, chúng vẫn thuộc nhóm thực phẩm an toàn.

Thực phẩm hữu cơ bao gồm rau củ quả, trái cây, ngũ cốc, thịt, sữa, trứng, mật ong… thu từ nguồn sản xuất không sử dụng bất kỳ hóa chất nào. Chúng được nuôi trồng, sản xuất trong hệ sinh thái đảm bảo, không được gần các nhà máy công nghiệp hay quốc lộ, ở vùng đất nền và nguồn nước có dư lượng kim loại, chất độc tự nhiên thấp. Nguồn nước tưới và chăn nuôi phải là nước giếng sạch, không phải nước sông.

Ví dụ, thịt sạch có thể nuôi bằng nhiều nguồn thức ăn khác nhau. Trong khi đó, thịt hữu cơ bắt buộc phải lấy từ động vật nuôi trong điều kiện thức ăn tiêu chuẩn, hoàn toàn tự nhiên.


Thực phẩm an toàn là lựa chọn hàng đầu cho các bà mẹ nuôi con nhỏ.

Ở Việt Nam, khái niệm thực phẩm hữu cơ vẫn còn mới mẻ. Tuy nhiên theo các chuyên gia, đây là nguồn dinh dưỡng an toàn, thân thiện với trẻ nhỏ hơn cả.

Tùy theo quy định các nước, mà thực phẩm hữu cơ được gắn nhãn “Certified Organic Foods” khác nhau, bởi các tổ chức có thẩm quyền và uy tín trong lĩnh vực này. Chứng nhận này công nhận sản phẩm không chứa hormone, thuốc trừ cỏ, phân bón hóa học; không bị biến đổi gen, chiếu xạ tiệt trùng; không có hương liệu, phẩm màu và chất bảo quản. Tất cả các thực phẩm organic đều chịu sự kiểm soát liên tục, gắt gao từ khâu đầu vào đến đầu ra.

Vnexpress
 

bancugai

Thành Viên Mới
Tham gia
7/7/18
Bài viết
1
Điểm
1
Nơi ở
36/11 Lê Thị Hồng - P 17 - Quận Gò Vấp - TP Hồ Chí
DD
5
Thực phẩm hữu cơ chắc chắn sẽ trở thành xu hướng và ngày càng được các bậc phụ huynh tin dùng. Tuy nhiên, chỉ sợ một điều là mang mác hữu cơ nhưng thực tế lại chứa quá nhiều chất bảo quản do sự tiếp tay của một số thành phần xấu thôi ADM ạ. Tôi sống ở khu vực ngoại thành và tôi chứng kiến điều này khá nhiều.
 

Bình luận bằng Facebook

Top