[Bài viết] Công Dụng Và Giá Trị Dinh Dưỡng Của Quả Lựu

Công dụng và giá trị dinh dưỡng của quả lựu. Lựu hay còn gọi là thạch lựu (danh pháp khoa học Punica granatum) là một loài thực vật ăn quả thân gỗ nhỏ có chiều cao từ 5-8 mét.


Lựu là loài cây lâu năm. Lá đơn, nguyên, mọc đối, cuống ngắn. Hoa mọc đơn độc hoặc tụ họp thành cụm 3-4 cái ở ngọn cành, hoa màu đỏ tươi, nở vào mùa hè. Hoa có 5-6 lá đài hợp ở gốc, 5-6 cánh hoa màu đỏ, rất nhiều nhị bầu nhiều ô chứa nhiều noãn xếp chồng lên nhau. Quả mọng hình cầu có vỏ dày, đầu quả còn 4 – 5 lá đài tồn tại; vỏ quả dày, khi chín màu vàng, đỏ. Trong quả có vách ngang chia thành 2 ngăn chứa nhiều hạt 5 cạnh, có vỏ hạt mọng, sắc hồng trắng.


Vỏ thân, vỏ cành, vỏ rễ có độ 22% chất tanin. Ngoài ra còn có 0,5-0,7% alcaloid toàn phần là pelletierin, isopelletierin, methylpelletierin và pseudopelletierin. Isopelletierin là alcaloid có hoạt tính trị giun cao. Đây là thuốc độc bảng A. Vỏ thân cũng chứa pelletierin và các alcaloid khác nhưng hàm lượng thấp hơn.

Vỏ quả có 28% chất tanin và granatin, acid betulic, acid ursolic và isoquercetin. Dịch quả chứa axit citric, axit malic và các chất đường glucose, fructose, maltose.


Mùa quả từ tháng 9 đến tháng 2 tại Bắc bán cầu, từ tháng 3 đến tháng 5 tại Nam bán cầu.

* Giá trị dinh dưỡng của lựu:

Giá trị dinh dưỡng 100 g (3,5 oz): Năng lượng: 285 kJ (68 kcal), Cacbohydrat: 17.17 g, Đường: 16.57 g, Chất xơ thực phẩm: 0.6 g, Chất béo: 0.3 g, Protein: 0.95 g, Thiamin (Vit. B1): 0.030 mg (2%), Riboflavin (Vit. B2): 0.063 mg (4%), Niacin (Vit. B3): 0.300 mg (2%), Axit pantothenic (Vit. B5): 0.596 mg (12%), Vitamin B6: 0.105 mg (8%), Axit folic (Vit. B9): 6 μg (2%), Vitamin C: 6,1 mg, Canxi: 3 mg , Sắt: 0,30 mg, Magie: 3 mg, Kali: 259 mg, Kẽm: 0,12 mg.


* Những công dụng chính của quả lựu:

1. Cải thiện sức khỏe của tim

David Grotto tác giả cuốn “101 Foods That Could Save Your Life” và cuốn sách sắp ra mắt “101 Optimal Life Foods’, cho biết: “Một số nghiên cứu trên người và động vật đã chỉ ra rằng lựu có khả năng giảm độ dày thành động mạch, giảm việc hình thành mảng bám, và giảm sự ôxy hóa Cholesterol xấu, vốn là những nhân tố nguy hiểm của bệnh tim”.


“Lựu chứa nhiều polyphenol, chất hóa học thực vật nổi tiếng trong việc làm giảm quá trình sưng phù liên quan đến bệnh tim”.

Theo trang Nutrition Data, sưng phù mức độ thấp mãn tính trong cơ thể có liên quan đến nguy cơ bệnh tật, bao gồm bệnh tim và đột quỵ. Tăng lợi ích cho động mạch của bạn bằng cách kết hợp lựu với các thành phần có lợi cho tim khác như quả hạnh và quả lê, cả hai đều chứa chất béo “tốt” và chống sưng phù..

2. Giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ

Grotto cho biết: “Trong một nghiên cứu ở người, những người tham gia đều bị tăng huyết áp. Họ được đưa cho uống hơn 220 gram nước lựu hàng ngày trong suốt 14 ngày. Huyết áp tâm thu trung bình giảm, dẫn đến nguy cơ đột quỵ giảm 36%”.


Hãy uống nước lựu hoặc trộn với nước khoáng hoặc cocktail. Bên cạnh đó, hãy cố gắng dùng nước lựu thay cho các loại nước khác trong một số công thức chế biến món ăn hoặc đồ uống.

3. Chống lại ung thư tuyến tiền liệt

Nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước lựu hoặc chiết xuất từ lựu đều có thể cản trở sự phát triển của các tế bào ung thư và loại bỏ các tế bào ung thư.

Grotto cho biết: “Những người đàn ông trải qua quá trình điều trị ung thư tuyến tiền liệt và trung bình hấp thụ hơn 220 gram nước lựu trong hai năm đã giảm đáng kế mức tăng của lượng PSA (kháng nguyên chuyên biệt tuyến tiền liệt), một nguyên nhân thúc đẩy sự phát triển ung thư tuyến tiền liệt”.


“Polyphenol có trong lựu làm tăng apoptosis, hoặc sự ra đi lập trình sẵn của tế bào, trong các tế bào ung thư nhất định”.

Để bảo vệ tuyến tiền liệt, các chuyên gia khuyên bạn nên cắt giảm thịt đỏ và các sản phẩm làm từ sữa mà chứa nhiều chất béo và nên ăn các sản phẩm tươi mới.

4. Có thể giết chết vi khuẩn gây hại

Grotto đã trích dẫn một cuộc nghiên cứu mới đây trên tạp chí Molecules mà chỉ ra rằng những chiết xuất từ 6 loại lựu Thổ Nhĩ Kỳ đã có hiệu quả trong việc giết chết 7 chuỗi vi khuẩn có hại khác nhau, bao gồm chuỗi E. coli và Staphylococcus.


Mặc dù cuộc nghiên cứu được tiến hành trong phòng thí nghiệm với các chiết xuất từ lựu nhưng nó cũng gợi ý rằng việc bổ sung nước lựu và hạt lựu vào chế độ ăn uống của mình có thể giúp cơ thể bạn chống lại một số loại vi khuẩn. Lựu, cùng với vỏ nho, rượu vang đỏ, và trà, có chứa tanin, hợp chất mà “có các tính chất kháng khuẩn và chống vi trùng”.

Hãy ăn lựu với các thành phần kháng khuẩn như tỏi, hành, hạt tiêu Giamaica, mà được phát hiện là “Chất giết chết vi khuẩn tốt nhất”.


5. Cải thiện khả năng cương dương

Grotto cho biết chất polyphenol, mà được tìm thấy nhiều trong lựu, “không chỉ cải thiện sự lưu thông máu đến tim mà còn đến các bộ phận khác trên cơ thể”.

Ông cho biết trong một cuộc nghiên cứu về những người đàn ông được chẩn đoán bị rối loạn cương dương, “những người uống nước lựu trong 4 tuần thì sẽ cải thiện sự cương dương lên gấp hai lần so với những anh chàng dùng giả dược”.


Trong một số trường hợp, có vẻ như có sự liên hệ giữa huyết áp cao và rối loạn cương dương. Vì thế, thực hiện chế độ ăn uống giúp giảm huyết áp cũng đồng thời có thể giúp cải thiện chức năng cương dương.

Hiệp hội tim mạch khuyến cáo nên cắt giảm natri và ăn thực phẩm chứa nhiều kali, như khoai lang, khoai tây, nấm, đậu lima, cam và sữa chua không chất béo.

6. Có thể tăng tỉ trọng xương

Grotto đã trích dẫn một cuộc nghiên cứu trong đó những con chuột được cho ăn chiết xuất từ lựu trong hai tuần đã ít rơi vào tình trạng “mất xương” hơn đáng kể so với những con chuột khônng ăn lựu.


7. Nước quả lựu giàu chất chống ôxy hoápolyphenol. Chất này rất quan trọng, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây lão hóa, các bệnh tim mạch, bệnh Azheimer và cả ung thư.

8. Nước quả lựu chứa nhiều thành phần Natri, vitamin B2, sinh tố B, niaxin, vitamin C, canxi và photpho.

9. Nước quả lựu cũng có tác dụng khử trùng.


10. Nó làm giảm quá trình hình thành các mảng bám trong các động mạch.

11. Dầu hạt quả lựu có khả năng ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư da nhờ khả năng “mau liền” với các thương tổn da.

12. Thực tế cho thấy, đối với những người mắc chứng huyết áp cao, uống 50ml nước quả lựu mỗi ngày trong 2 tuần liên tục có thể hạ được 5% mức huyết áp.


13. Ngoài ra nước quả lựu còn có vai trò giúp phụ nữ đối phó với các triệu chứng của thời mãn kinh.

14. Nước lựu cũng có tác dụng tăng cholesterol LHD “tốt”, giảm cholesterol LHD “xấu” với tỉ lệ là 20%.

15. Lợi ích của uống nước lựu đang được khẳng định trong việc điều trị các bệnh về tim, lão hóa sớm và ung thư.

16. Nước lựu giúp duy trì sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.


17. Giảm căng thẳng, stress: uống nước lựu làm giảm căng thẳng mãn tính và giúp duy trì sức khỏe tốt đối với những người làm công việc văn phòng luôn chịu tình trạng stress.

18. Lựu có chứa nhiều chất punicalagins, một chất chống ôxy hóa mạnh mẽ gấp nhiều lần so với rượu vang đỏ và trà xanh giúp điều trị các bệnh viêm nhiễm, rối loạn về da và tiêu hóa.

19. Trong y học, lựu còn được dùng để điều trị viêm họng, ho, nhiễm trùng tiết niệu, rối loạn tiêu hóa, rối loạn da, viêm khớp và thuốc tẩy sán dây.


20. Các nhà khoa học ở Trường Đại học California, Los Angeles (Mỹ) đã áp dụng nước ép lựu cho 53 người đàn ông bị rắc rối tình dục. Kết quả sau một tháng, 47% được cải thiện rõ rệt. Nghiên cứu chỉ ra, lựu giúp cơ thể sản xuất ra nitric oxide, loại chất có tác dụng giãn mạch và làm tăng lưu thông máu trong cơ thể, giúp đưa nhiều máu đến các cơ quan sinh dục.

Hạt lựu bảo vệ khớp

Các chất polyphenol và flavonoid trong hạt lựu có thể giúp da chống lại sự xâm hại của các gốc tự do, ngăn ngừa sự hình thành sớm của nếp nhăn và làm mờ dần các các đốm đồi mồi. Ăn nhiều hạt lựu còn có thể bảo vệ khớp, các chất dinh dưỡng trong đó có tác dụng thúc đẩy bài tiết dịch khớp giúp bôi trơn các khớp. Hạt lựu cũng giúp trị giun sán, nếu bạn uống thuốc tẩy giun định kỳ thì có thể không cần ăn hạt lựu.

Cách bóc vỏ quả lựu

Bình thường chúng ta thường dùng dao cắt đôi trái lựu ra để ăn. Tuy nhiên cách này sẽ làm cho lựu bị mất nhiều nước và nhìn không được ngon. Thay vào đó, chúng ta có thể cắt bỏ một ít phần đầu của nó, rồi khía các đường chạy dọc thân trái lựu. Chú ý không đưa dao vào quá sâu sẽ cắt vào phần thịt bên trong. Sau đó, nhẹ nhàng tách nó ra theo các đường đã khía. Cuối cùng thì thưởng thức thôi nào.


Bạn cũng có thể lấy hạt bằng cách cho quả lựu ngập trong một bát nước. Ruột quả sẽ nổi lên trên, hạt quả sẽ chìm xuống dưới. Tách ruột ra rồi làm ráo hạt trong một cái chao. Mặc dù mẹo này giúp bạn ít bị bẩn hơn nhưng sẽ khiến quả lựu bị mất nhiều nước hơn.

Cách tách lựu:

Cách 1:










Chia quả lựu thành 4 hoặc 8 phần theo chiều dọc, rồi khía vỏ theo phần đã chia nhé


Cuối cùng, bạn chỉ việc tách các múi đã cắt thui là có thể chén được rồi

Cách 2:


Bạn chia quả lựu thành 3 hoặc 4 phần theo chiều ngang rồi khía vỏ


Sau đó, bạn tách bỏ phần vỏ đầu và cuối của quả.


Dùng dao cắt dọc một đường


Sau đó tách các phần ra thưởng thức

Cách 3:


Khía phần đầu quả chia làm 4 phần rồi thả vào âu nước lọc


Sau đó, nhẹ nhàng tách từng múi trong âu nước


Để khoảng 1-2 phút, vớt sạch vỏ bỏ ra ngoài


Cuối cùng chắt nước ra và bạn đã có một bát hạt lựu ngon lành

Lưu ý: Để tận dụng tối lợi ích của nước quả, hãy lưu ý những điều sau đây (áp dụng đối với bất cứ loại quả nào)


– Nước quả tươi nên uống ngay sau khi chế biến.
– Ép bằng máy là tốt nhất.
– Nếu ép tay thì nên dùng vải lọc hết xác quả.
– Nên pha nước ép hoa quả với một chút nước lọc.
– Chọn rau quả tươi ngon.
– Khi uống, nên bắt đầu với một lượng nhỏ rồi tăng dần dần.


Sưu tầm
 
Top