[Bài viết] Công Dụng Và Giá Trị Dinh Dưỡng Của Quả Chuối

Chuối là một loại rau quả có thành phần của hầu hết những vi chất cần thiết cho sự biến dưỡng của cơ thể. Ngoài ra chuối có thể điều hoà hoạt động của hệ thần kinh và làm giảm nguy cơ những bệnh về tim mạch do hàm lượng Potassium tự nhiên rất cao có trong chuối.


Chuối là tên gọi các loài cây thuộc chi Musa; trái của nó là trái cây được ăn rộng rãi nhất. Những cây này có gốc từ vùng nhiệt đới ở Đông Nam Á và Úc. Ngày nay, nó được trồng khắp vùng nhiệt đới.

Theo Đông Y, chuối có vị ngọt, tính bình, nhuận phế, chỉ khát, lợi tràng vị. Củ chuối vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Theo phân tích của khoa học, chuối chín bao gồm nhiều chất bột, chất đạm, chất xơ, sinh tố và khoáng chất. Đặc biệt chuối có hàm lượng potassium rất cao và cả 10 loại acid amin thiết yếu của cơ thể. Theo Viện Nghiên cứu và Phát triển nông Nghiệp Malaysia (MARDI), chuối là loại trái cây duy nhất hội tụ đầy đủ thành phần những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người.


Chuối thực sự là một phương thuốc tự nhiên chữa nhiều loại bệnh. Nếu so sánh với táo, chuối nhiều protein gấp 4 lần, gấp 2 lần carbohydrate, 3 lần phốt pho, 5 lần vitamin A, sắt và 2 lần các chất vitamin cùng khoáng chất khác. Chuối cũng giàu khoáng chất potassium và là một trong những thực phẩm giàu giá trị nhất.

Thành phần dinh dưỡng của chuối:100 gram thịt chuối cung cấp:


92 kcal, 1,03g protein, 396 mg Kali, 1 mg Natri, 6 mg Calcium , 0,31 mg Fe , 29 mg Mg, 20 mg P., 0,16 mg Zn, 0,104 mg Cu, 0,152 mg Mn, 1,1 mcg Se, 9,1 mg Vitamin C , 0,045 mg Thiamin, 0,1 mg Riboflavin, 0,54 mg Niacin, 0,26 mg Pantothenic Acid, 0,578 mg Pyridoxin, 19 mcg Folate, 0,012 g Tryptophan, 0,034 g Threonine, 0,033 g Isoleucine, 0,071 g Leucine, 0,048 g Lysine, 0,011 g Methionine , 0,038 g Phenylalanine, 0,047 g Valine, 0,047 g Arginine, 0,081 g Histidine


Do đó, chuối đặc biệt thích hợp để bổ sung khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ em và người già. Thân chuối non xắt mỏng là một món rau ghém quen thuộc ở vùng quê. Bắp chuối có thể làm rau sống, ngâm giấm hoặc làm gỏi trộn.


Y học dân gian dùng chuối hột để trị sạn thận và sạn mật. Loại trái cây này còn giúp vóc dáng gọn gàng và ngăn ngừa một số bệnh hay tình trạng nghiêm trọng.

Sau đây là một vài công dụng khác của chuối, quý giá và dễ áp dụng nhưng còn ít được quan tâm.


1. Khỏe não Trong chuối có nhiều kali sẽ giúp trí não họat động nhạy bén và linh hoạt. Vitamin nhóm B và Canxi giúp ổn định thần kinh, tập trung trí tuệ.

2. Giúp tiêu hóa tốt hơn và ngừa ung thư ruột già

Giàu pectin trong thành phần cấu tạo, chuối hỗ trợ tiêu hóa, đào thải độc tố và kim loại nặng ra khỏi cơ thể. Chuối đóng vai trò như một prebiotic, kích thích sự tăng trưởng của những loại vi khuẩn có ích trong ruột. Chúng cũng sản xuất các enzym tiêu hóa để hỗ trợ trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng.


Bạn bị táo bón? Đó sẽ không còn là vấn đề đáng bận tâm nữa nếu bạn ăn chuối hàng ngày. Hàm lượng chất xơ trong chuối có thể giúp bình thường hóa nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón.

Khi bị tiêu chảy? Ăn chuối có nhiều kali sẽ làm ổn định bộ máy tiêu hóa và giúp khôi phục lại chất điện giải trong cơ thể bị mất sau khi tiêu chảy.

Thịt chuối chín mềm, mịn nhưng lại chứa nhiều chất xơ không hoà tan. Chất xơ không được tiêu hoá tạo thành chất bã hấp thu nước và kích thích nhu động ruột nên có tác dụng chống táo bón rất tốt.


Mặt khác, việc kích thích nhu động ruột sẽ thúc đẩy nhanh sự lưu thông trong ruột già làm giảm thời gian tiếp xúc của các chất độc hại hoặc có khả năng gây ung thư với niêm mạc ruột. Chất xơ còn có thể hoà quyện, kết dính những chất độc hại này để bài tiết theo phân ra ngoài. Do đó, ăn chuối hàng ngày có thể giúp bảo vệ niêm mạc ruột phòng ngừa nhiều chứng bệnh ở ruột già.

3. Bình tĩnh

Chuối có lượng vitamin B cao nên có giúp giữ bình tĩnh rất tốt.


4. Giảm bệnh thiếu máu Chuối có nhiều chất sắt vì thế giúp giảm bệnh thiếu máu bằng cách kích thích sản sinh ra hemoglobin.

5. Tốt cho dạ dày

Làm hỗn hợp chuối, sữa và mật ong. Chuối giúp bình ổn dạ dày và giữ lượng đường trong máu ổn định dưới tác dụng của mật ong. Cùng với mật ong, chuối điều hòa dịch dạ dày còn sữa làm tăng nước trong cơ thể.


6. Vui vẻ và tâm trạng tốt hơn

Trong chuối có chứa tryptopan mà cơ thể chuyển đổi thành serotonin. Ăn chuối giúp bạn cảm thấy vui vẻ, thư giãn và có tâm trạng tốt hơn. Điều chỉnh mức độ đường trong máu góp phần mang lại một tâm trạng tốt.


7. Giàu vitamin và chất khoáng


Chuối chứa nhiều vitamin B6, B12, kali, magiê…

8. Giảm nguy cơ đột quỵ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn chuối đều hàng ngày giảm 50% nguy cơ bị đột quỵ.

9. Rất tốt đối với những người đang mang thai


Ăn chuối giúp các bà mẹ đang mang thai giảm những triệu chứng khó chịu vào buổi sáng khi ngủ dậy. Nhiều quốc gia cho rằng chuối là loại trái cây làm lạnh. Loại hoa quả này giúp phụ nữ mang thai hạ nhiệt cơ thể.

10. Giảm chứng nhức mỏi vào buổi sáng

Ăn chuối giữa các bữa ăn còn giúp lượng đường trong máu của bạn tăng lên và giảm chứng đau nhức vào buổi sáng.

11. Huyết áp tốt hơn


Chuối giàu kali và có lượng muối thấp nên là loại quả rất tốt giúp huyết áp ở trạng thái ổn định.


12. Giảm chứng ợ nóng và sôi bụng

Chuối có tác dụng giảm độ axit trong dạ dày nên giảm chứng ợ nóng. Nếu bị ợ nóng, sôi bụng, bạn nên ăn một quả chuối để giảm tình trạng ấy.

13. Giảm sưng phồng khi bị muỗi đốt


Trước khi dùng kem chống côn trùng đốt, bạn hãy thử bôi mặt trong của vỏ chuối lên phần da bị đốt. Thực tế, nhiều người đã thấy tác dụng tuyệt vời của vỏ chuối trong việc làm giảm sưng tấy và đau rát.

14. Giảm stress, giảm trầm cảm và suy nhược thần kinh

Kali là một chất khoáng rất cần thiết giúp bình ổn chứng ợ nóng, đưa ôxy lên não và điều chỉnh lượng nước cân bằng trong cơ thể. Cơ thể bị stress khi mức độ kali thấp vì thế ăn chuối giúp tăng lượng kali và giảm stress. Chuối còn có nhiều vitamin B giúp hệ thần kinh bớt căng thẳng.


Một cuộc khảo sát gần đây thực hiện với những bệnh nhân bị suy nhược, nhiều người cảm thấy khỏe hơn sau khi ăn chuối. Đó là vì chuối chứa chất tryptophan, một loại axit amin có trong cơ thể sản xuất ra chất gây ngủ serotonin và melatonin giúp bạn thư giãn, cải thiện cảm xúc và khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.


Đừng uống thuốc mà hãy ăn một quả chuối bởi vitamin B6 có trong chuối điều hòa lượng đường glucose trong máu làm ảnh hưởng tới tâm trạng của bạn.

15. Loại bỏ hột cơm, mụn cóc trên da

Lấy phần bên trong của vỏ quả chuối đắp lên vùng da có hột cơm rồi quấn quanh bằng dải vải. Đây là một cách để loại bỏ hột cơm, mụn cóc trên da.


Nếu bạn muốn loại bỏ mụn cóc an toàn, hãy đặt mặt trong của vỏ chuối lên chỗ có mụn và đợi cho đến khi vỏ chuối trở nên dính trên da của bạn. Sau khoảng 15 phút, bạn hãy dùng tay lột nhanh vỏ chuối ra khỏi da. Lúc này, những chiếc mụn cóc “đáng ghét” sẽ được lấy ra dễ dàng, trả lại cho làn da của bạn sự tươi tắn và khỏe mạnh.

16. Giảm đau do loét dạ dày


Chuối được dùng như một loại phực phẩm ăn kiêng chống rối loạn tiêu hóa vì có chất xơ và mềm. Trái cây này có nhiều kali làm trung hòa lượng axit dư thừa trong dạ dày và giảm tình trạng đau bao tử. Chuối là trái cây duy nhất không làm đau những vết loét dạ dày nhờ khả năng phủ một lớp lên dạ dày để chống axit ăn mòn.

17. Giảm thèm ăn


Ăn chuối giúp giảm cảm giác thèm ăn và điều chỉnh lượng đường trong máu.

18. “Hạ hỏa”

Chuối được xem như loại quả có tác dụng “hạ hỏa” với những người nóng tính.

19. Làm sạch giầy và đồ da

Làm sạch giầy của bạn bằng phần bên trong quả chuối để có màu sáng bóng.


Chà mặt trong của vỏ chuối lên giày hoặc túi xách bằng da của bạn và đánh bóng bằng một miếng vải khô, chúng sẽ trở nên sáng bóng ngay tức thì.

20. Ngon miệng

Chuối là loại quả ngon, rẻ và bổ (cung cấp nhiều vitamin và chất khoáng cho cơ thể).

21. Tăng trí thông minh

200 học sinh của trường trung học Twickenham, Anh, đã tham gia một cuộc khảo sát ăn chuối vào bữa sáng, giờ ra chơi và bữa chiều để đầu óc sáng suốt hơn khi làm bài thi. Kết quả cho thấy, loại trái cây có chứa kali giúp học sinh tập trung hơn.


Việc ăn chuối hàng ngày có thể giúp bạn thông minh và tỉnh táo hơn trong học tập nhờ hàm lượng kali cao. Do đó, hãy ăn nhiều chuối trước và trong kì thi để đầu óc bạn luôn sáng suốt và ghi nhớ tốt hơn nhé!

22. Tốt cho vận động viên

Nghiên cứu về chuối của các nhà khoa học đã chứng minh, chỉ cần hai quả chuối cũng đã cung cấp đủ năng lượng cho buổi tập luyện căng thẳng 90 phút.


Chuối chứa ba loại đường tự nhiên: đường kính, đường fructose (một loại đường đơn mà cơ thể sử dụng để sinh ra năng lượng) và đường glucose. Chuối được xem là loại trái cây số 1 cho các vận động viên hàng đầu thế giới. Ăn 2 quả chuối trước khi tập luyện nặng để dự trữ năng lượng và duy trì lượng đường trong máu của bạn.

23. Giảm chứng chuột rút

Ăn 1 quả chuối mỗi ngày có tác dụng chống lại chuột rút trong khi tập thể dục và chuột rút vào ban đêm rất hiệu quả.

24. Bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe


Phòng chống mất canxi trong khi đi tiểu và giúp xương chắc khỏe đều là những việc rất dễ thực hiện nếu bạn bổ sung 1 quả chuối vào thực đơn hàng ngày.

25. Giúp giảm sự khó chịu của thời kỳ tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt khiến tâm trạng buồn bực cáu gắt là vấn đề mà khá nhiều phụ nữ hiện nay mắc phải. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể cải thiện được hội chứng trên nếu bạn tích cực ăn chuối trong những ngày này.


Các thành phần trong chuối giúp điều chỉnh lại lượng đường trong máu và sản xuất ra chất làm dịu căng thẳng giúp chị em có thể thư giãn và cảm thấy dễ chịu hơn.

26. Tốt cho tim mạch

Với hàm lượng Kali cao và ít muối, chuối chính thức được FDA (Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) công nhận là thực phẩm có tác dụng làm giảm huyết áp, chống đau tim và đột quỵ.

27. Ăn chuối giúp ngăn ngừa ung thư thận, bảo vệ mắt chống lại thoái hóa điểm vàng.


28. Bạn muốn bỏ thuốc lá?

Chuối chứa hàm lượng vitamin B cao cũng như kali và ma-giê đẩy mạnh quá trình phục hồi cơ thể sau khi cai thuốc lá.

Tóm lại, chuối là một nguồn dinh dưỡng quý giá lại dễ tìm, dễ ăn, xứng đáng được bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày.


Lưu ý

Không nên ăn chuối khi đói, vì Quả chuối chứa rất nhiều nguyên tố magiê. Nếu như ăn lúc đói bụng thì sẽ làm cho lượng magiê trong máu tăng cao, tạo thành sự mất cân bằng giữa tỷ lệ canxi và magiê ở trong máu. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến việc đưa máu lên tim nên rất có hại cho sức khỏe.


Tuy nhiên, vì sức ăn của mỗi người có hạn, để khỏi can thiệp vào bữa ăn chính, cần bao gồm những nhóm thức ăn chủ lực khác, nên dùng chuối theo chế độ ăn dặm, mỗi lần một hoặc hai trái, cách xa bữa ăn chính. Hãy nhớ rằng chuối là hoa quả ăn nhẹ tuyệt vời và có thể để làm cả sinh tố nữa.

Chuối được xếp vào loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao nên những người có bệnh đái tháo đường chỉ nên dùng chuối theo hướng dẫn của bác sĩ.

Sưu tầm
 
Top