[Bài viết] Chọn thịt tốt cho sức khỏe

Trong chế độ ăn uống của chung ta, thịt và các sản phẩm từ thịt là một trong những nguồn cung cấp chất béo chính yếu, đặc biệt là chất béo bão hòa, nhưng có sự khác biệt khá lớn về số lượng chất béo toàn phần (gồm chất béo không bão hòa, chất béo bão hòa và axit béo chuyển hóa) và chất béo bão hòa trong các loại thịt khác nhau.

Thực phảm chế biến, như xúc xích, chứa nhiều chất béo. Vì vậy nếu bạn đang cố gắng giảm cân hoặc cải thiện chế độ ăn uống của mình thì bạn nên thay thế xúc cích bằng loại thực phẩm tốt hơn cho sức khỏe. Cần tránh loại thịt có mỡ ví dụ thịt ba rọi.

Các dễ nhất để làm giảm chất béo từ gia cầm là tránh ăn phần da. Nếu khi chế biết thịt gia cầm, bạn phải để nguyên da để giữ độ ẩm thì sau khi anaus nướng xong, hãy lóc bỏ chúng đi. Đồng thời, hãy chọn những loại gia cầm có thịt trắng vì nó chứa ít chất béo hơn những loại thịt màu sẫm.

ĂN NHIỀU CÁ, TÔM, CUA VÀ SÒ, ỐC


Ảnh: Internet​

Hải sản là nguồn cung cấp protein dồi dào, đồng thời lại chứa rất ít chất béo bão hòa. Hải sản cũng cung cấp các vitamin nhóm B và nhiều khoáng chất. Bên cạnh đó, các loại cá nhiều dầu còn cung cấp axit béo omega-3 rất tốt cho tim mạch.

Tôm có hàm lượng cholessterol cao, nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy mặc dù tôm và các loài hải sản khác thực sự có hàm lượng cholesterol cao, nhưng chúng có chứa rất ít chất béo bão hòa. Chính chất béo bão hòa mới là nhân tốt chủ yếu dẫn gây ra bệnh tim mạch. Nên ăn cá, tôm, cua và sò, ốc khoảng 2-3 lần mỗi tuần.

BƠ ĐỘNG VẬT HAY BƠ THỰC VẬT

Hiện nay vẫn còn nhiều tranh cãi về việc nên sử dụng bơ động vật (bơ sữa) hay bơ thực vật (margarrine) trong nấu nướng – dựa trên lượng chất béo, axit béo chuyển hóa và cholesterol có trong mỗi loại bơ. Thông tin sau đây sẽ giúp bạn có cơ sở đưa ra quyết định của riêng mình:
  • Bơ động vật chứa rất ít axit béo chuyển hóa, nhưng lại có hàm lượng cholesterol cao. 15g bơ động vật chứa 33mg cholesterol và hơn 7g chất béo bão hòa. Người khỏe mạnh nên giới hạn lượng cholesterol ăn vào mỗi ngày ở khoảng 20-25g.
  • Bơ thực vật không chứa cholesterol và có hàm lượng chất béo bão hòa thấp. Tuy nhiên một số loài bơ thực vật có hàm lượng axit béo chuyển hóa rất cao. Loại axit béo này cũng gây nguye hiểm cho sức khỏe không kém gì chất béo bão hòa.
Việc lựa chọn sử dụng bơ động vật hay bơ thực vật là tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Nếu chế độ ăn uống của bạn không có nhiều thức ăn chứa chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa thì có thể bạn nên dùng bơ động vật hơn. Nhưng cũng giống như tất cả các loại chất béo khác, lượng bơ bạn ăn vào cũng nên giới hạn ở mức cho phép.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Top