[Bài viết] Chất béo tốt cho sức khỏe

- Chất béo không bão hòa đơn:

Rất có lợi cho sức khỏe, do nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chất béo không bão hòa đơn có nhiều trong các loại dầu thực vật, rất tốt khi dùng để nấu ăn bởi vi khi bị đun nóng, nó sản sinh ra ít gốc tự do hờn so với các loại dầu chứa chất béo không bão hòa đa.


- Chất béo không bão hòa đa:

Hai nhóm tốt nhất cho sức khỏe con người là omega -3 và omega-6. Đây là những axit béo mà cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được.
  • Axit béo omega-3 được tìm thấy trong mỡ của những loại cá sống ở vùng nước lạnh như cá ngừ, cá trích và cá mòi; ngoài ra các loại hạt có dầu (mè, hạt hướng dương, hạt bí đỏ), bông cải, rau lá xanh thẫm cũng rất giàu loại axit béo này. Omega-3 tham gia vào việc điều hòa huyết áp, sự đông máu và các phản ứng miễn dịch, cũng như các chức năng bình thường của não, tủy sống và võng mạc mắt.
  • Axit béo omega-6 được tìm thấy trong các loại ngũ cốc, dầu thực vật (như dầu hướng dương, dầu bắp), đậu nguyên hạt, bơ thực vật. Loại axit béo này rất cần thiết đối với sự tăng trưởng thể chất, sản sinh tế bào và tăng cường khả năng miễn dịch.
 
Top