[Bài viết] Chất béo không nên quá sợ!

Chất béo là một phần của các hợp chất được gọi là lipid, chất béo được tìm thấy chủ yếu trong thịt, cá và một số loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Chất béo góp phần tạo thành màng tế bào và đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hấp thu các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E và K.


Ảnh: Internet​

Chất béo hình thành một lớp bảo vệ cho cơ thể, giúp duy trì than nhiệt để cơ thể không bị ảnh hưởng khi nhiệt độ môi trường quá nóng hay quá lạnh. Đây cũng là nguồn năng lượng quan trọng của cơ thể.

Chất béo được phân loại tốt hay xấu tùy vào liên kết hóa học của nó - bão hòa hay không bão hòa.

CHẤT BÉO "TỐT"
  • Chất béo không bão hòa đơn (mono - unsaturated fatty acid - MUFA) : Có nhiều trong dầu thực vật, quả bơ và các loại hạt có dầu.
  • Chất béo không bão hòa đa (poly - unsaturated fatty acid - MUFA) : Gồm hai loại chính là: axit béo omega-3 và axit béo omega-6.
CHẤT BÉO "XẤU"

- Chất béo bão hòa (saturated fatty acid - SFA). Chất béo bão hòa có thể làm tăng cholesterol trong máu, đồng nghĩa với việc gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa bao gồm: sản phẩm giàu chất béo có nguồn gốc từ sữa (bơ, phô mai, kem, sữa nguyên kem...), thịt có nhiều mỡ, xúc xích, mỡ động vật, nước thịt, dầu cọ, dầu dừa, da của các loại gia cầm (gà, vịt...).

- Axit béo chuyển hóa (Trans fat). Loại axit béo này được tìm thấy trong thịt và các sản phẩm từ sữa với số lượng ít, nhưng chúng cũng được sản sinh trong quá trình biến đổi dầu thực vật ở dạng lỏng thành dạng sệt để sản xuất một số loại bơ thực vật (margarine).
Axit béo chuyển hóa thường có trong bánh quy, bánh bông lan, mì sợi, xúc xích và thức ăn nhanh. Mặc dù về mặt hóa học, axit béo chuyển hóa vẫn là chất béo không bão hòa nhưng các cuộc nghiên cứu đã cho thấy trong cơ thể chúng ta, dạng axit béo này hoạt động giống như axit béo bão hòa, khiến hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao.

Thực ra, một số nghiên cứu xác định rằng chất béo chuyển hóa thậm chí còn có hại hơn chất béo bão hòa.
 
Top